น้ำมัน Buriti: มีไว้เพื่ออะไร?

อุดมไปด้วยกรดไขมันและวิตามิน น้ำมัน buriti เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมและช่วยปกป้องผิวหนังและเส้นผมจากแสงแดด

บุริติ

Leovigildo Santos, Buriti, State of Tocantins., CC BY-SA 3.0

น้ำมัน Buriti สกัดจาก buriti ซึ่งเป็นต้นปาล์มที่สูงมากซึ่งมีถิ่นกำเนิดในตรินิแดดและโตเบโกและประเทศอื่นๆ ในอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ตั้งอยู่ทางใต้ของซีกโลก เช่น บราซิลและเวเนซุเอลา เป็นที่รู้จักกันว่ามะพร้าว-buriti, buritizeiro หรือ muriti

ผลเป็นรูปวงรี มีผิวสีน้ำตาลแดง และข้างในมีอัลมอนด์ น้ำมัน Buriti สามารถสกัดได้สองวิธี: จากเมล็ดหรือผ่านเนื้อของผลไม้โดยการกดเย็น

อุดมไปด้วยกรดโอเลอิก (มีอยู่ในสัดส่วนที่มากขึ้น) กรดปาลมิติก กรดลิโนเลอิก และกรดลิโนเลนิก น้ำมัน Buriti ถือเป็นแหล่งธรรมชาติของเบต้าแคโรทีน (วิตามินเอ) และโทโคฟีรอล (วิตามินอี) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากองค์ประกอบที่อุดมด้วยสารอาหาร น้ำมัน buriti จึงถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหาร

การใช้งานน้ำมัน Buriti

น้ำมัน Buriti มีสีแดงเข้มเนื่องจากการลากของสารแคโรทีนอยด์ที่มีอยู่ในกระบวนการสกัด ปัจจัยนี้สนับสนุนการใช้เป็นสารแต่งสีธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสามารถทดแทนสีเทียมที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง ซึ่งมักมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้ โปรดดูบทความ "สีย้อมเทียมเป็นวัตถุเจือปนอาหาร: รู้จักการแบ่งประเภท ประเภทที่ใช้ในบราซิล และอันตรายที่อาจเกิดขึ้น"

แคโรทีนอยด์มีหน้าที่ในพืช เช่น ดูดซับพลังงานแสง ขนส่งออกซิเจน และให้เม็ดสีตามธรรมชาติ น้ำมัน Buriti มีความคงตัวต่อการเกิดออกซิเดชันสูง เนื่องจากเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีความสามารถในการสร้างเซลล์ใหม่ได้ดีเยี่ยม และยังทำหน้าที่เป็นสารขัดผิวตามธรรมชาติที่ดีเยี่ยมอีกด้วย วิตามินเอต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย สารเหล่านี้จับกับคอลลาเจนของผิวหนัง ส่งผลให้ความยืดหยุ่นดีขึ้นและริ้วรอยลดลง

น้ำมัน Buriti ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ในครีมกันแดดและโลชั่นหลังออกแดด เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการระคายเคืองซึ่งช่วยลดรอยแดงที่เกิดจากแสงแดด และปกป้องผิวจากรังสียูวีและรังสีที่ก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง . ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดความแห้งกร้านของผิวที่สัมผัสกับแสงแดด น้ำมันบูริตีสามารถนำมาใช้โดยตรงกับแผลไหม้ เนื่องจากช่วยบรรเทาอาการคันในทันทีและช่วยรักษาแผล

เมื่อทาลงบนผิวหน้าหรือผิวกาย นอกจากจะช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยและปกป้องจากแสงแดดเป็นครีมกันแดดธรรมชาติแล้ว น้ำมัน buriti จะช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง นุ่มนวล และมีชีวิตชีวา เนื่องจากเป็นยารักษาและต้านอนุมูลอิสระ จึงทาได้กับผิวที่เป็นสิว ช่วยรักษาสิว ดูดซึมได้ง่ายโดยไม่ทิ้งความมัน

ในเส้นผม น้ำมัน buriti ใช้เป็นสารเสริมความแข็งแรงของเส้นผม นอกเหนือจากการยืดระยะเวลาของสีในผมที่ย้อมด้วยสีที่เข้ม Emollient น้ำมันช่วยให้ผมชุ่มชื้น ฟื้นฟูผมเสีย ขจัดผมแตกปลาย ควบคุม ชี้ฟู และส่งเสริมความเงางาม

ด้วยคุณสมบัติของน้ำมัน buriti จึงทำหน้าที่เป็นส่วนผสมสำหรับสบู่ทำมือ แชมพู และครีมในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

บนใบหน้า แนะนำให้ทาน้ำมัน buriti บริสุทธิ์ด้วยสำลีแผ่น ในร่างกาย น้ำมันสามารถผสมกับครีมให้ความชุ่มชื้นหรือน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ ได้ สำหรับเส้นผม สามารถใช้กับเส้นผมที่เปียกหรือแห้ง ในมาสก์ผมและฟินิชเชอร์ สามารถผสมในแชมพู ครีมนวดผม และน้ำมันชนิดอื่นๆ

  • น้ำมันพืช: การสกัด ประโยชน์ และวิธีการได้มา
อย่าลืมใช้น้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% ก่อนทา