น้ำมันเมล็ดในปาล์มมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหาร รู้ผลประโยชน์ของคุณ

น้ำมันปาล์มที่อุดมไปด้วยกรดลอริกมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ

เมล็ดในปาล์ม

น้ำมันเมล็ดปาล์มหรือน้ำมันเมล็ดในปาล์มเป็นชื่อที่อ้างถึงน้ำมันเมล็ดในปาล์ม สกัดจากอัลมอนด์ที่พบในผลปาล์ม ซึ่งเป็นผลจากต้นปาล์มที่มีต้นกำเนิดจากชายฝั่งตะวันตกของแอฟริกา หรือที่เรียกกันว่าปาล์มน้ำมัน จากนั้นคุณจะพบน้ำมันสองประเภท: น้ำมันปาล์มซึ่งสกัดจากเนื้อและน้ำมันเมล็ดในปาล์มที่ได้จากอัลมอนด์ อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างระหว่างพวกเขาอยู่ในองค์ประกอบของกรดไขมันที่มีอยู่ ในน้ำมันปาล์มมีอิทธิพลเหนือปาลมิติกและโอเลอิก ในต้นปาล์ม ลอริค และไมริสติก

กระบวนการสกัดน้ำมันเมล็ดในปาล์มทำได้โดยการกดโดยไม่ต้องเติมตัวทำละลายเคมี ผลไม้จะถูกอบไอน้ำเพื่อทำให้อัลมอนด์หดตัวบางส่วน ช่วยในการแยกผิวของผลไม้ออก วอลนัทถูกขัดเงาเพื่อขจัดกากใยที่เป็นไปได้ และถูกส่งไปยังโรงสีที่แยกอัลมอนด์ออกจากเปลือก เปลือกใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับถ่านกัมมันต์ในขณะที่อัลมอนด์หักและรีด ในขั้นตอนการเคลือบจะมีการผลิตแป้งพัฟและแป้งนี้จะถูกกดเพื่อสกัดน้ำมันเมล็ดในปาล์ม

น้ำมันที่ได้รับจะอยู่ในสถานะกึ่งของแข็งที่อุณหภูมิห้อง - ต้องให้ความร้อนในอ่างน้ำเพื่อให้กลายเป็นของเหลว โดยทั่วไปประกอบด้วยกรดลอริก (ระหว่าง 42% - 52%) และกรดไมริสติก (16%)

กรดลอริกซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบในน้ำนมแม่ทำหน้าที่เป็นยาแก้อักเสบและมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

การบริโภคช่วยต่อสู้กับการอักเสบเช่นโรคข้ออักเสบและโรคไขข้อ มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา ไวรัส และแบคทีเรีย เช่น การยับยั้งไวรัสเริมและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคกระเพาะ เนื่องจากมีกรดลอริก น้ำมันไม่ทิ้งรสชาติในอาหารและไม่มีกลิ่นเมื่อเปรียบเทียบกับบาบาสซูหรือมะพร้าวชายหาด และสามารถใช้แทนมาการีนในสูตรเค้กและขนมปังได้ อย่างไรก็ตาม น้ำมันเมล็ดในปาล์มมีไขมันอิ่มตัวและไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

น้ำมันเมล็ดในปาล์มมีประโยชน์หลายอย่าง เป็นตัวนำที่ดีสำหรับการนวด ให้การบำรุงแก่ผิว และช่วยเกี่ยวกับการอักเสบ ช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยและเนื่องจากเป็นสารให้ความชุ่มชื่นและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวจึงให้ความนุ่มนวลและการหล่อลื่นของผิวนอกเหนือจากการรักษาความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ คุณสมบัติต้านการอักเสบในกรดลอริกช่วยในการรักษาสิว โดยเป็นทางเลือกจากธรรมชาติและปราศจากสารเคมีบางชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและผิวหนังของมนุษย์ เช่น พาราเบน ซึ่งมีอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลายชนิด สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้แต่ผิวที่มีความมัน เนื่องจากน้ำมันเมล็ดในปาล์มถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ไม่เป็นอุปสรรคต่อรูขุมขน จึงทำให้ผิวหนังสามารถหายใจได้

ยังช่วยบำรุงผมเสียและรักษารังแคอีกด้วย เนื่องจากเป็นสีซีดจางที่อุณหภูมิห้อง การทาน้ำมันบนเส้นผมจึงสะดวก และสามารถใช้ได้ทั้งแบบบริสุทธิ์และแบบผสมกับครีมให้ความชุ่มชื้นเพื่อเพิ่มผล

การใช้น้ำมันเมล็ดในปาล์มที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือสามารถใช้กับบาดแผลของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขและแมว ช่วยในกระบวนการต้านการอักเสบ (หากมีข้อสงสัย ให้ปรึกษาสัตวแพทย์เสมอ) นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ในการคืนสภาพเฟอร์นิเจอร์ ให้ความเงางามและรูปลักษณ์ใหม่ รวมถึงการหล่อลื่นบานพับที่เป็นสนิม เมื่อต้องการทำเช่นนี้ เพียงแค่ชุบผ้าด้วยน้ำมันแล้วเกลี่ยให้ทั่วเฟอร์นิเจอร์

การสกัดปาล์มและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

การประยุกต์ใช้น้ำมันทั้งสองประเภทที่หลากหลายซึ่งสามารถสกัดได้จากปาล์มจึงถือเป็นส่วนรับผิดชอบต่อการตัดไม้ทำลายป่าในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ในอินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่ป่าถูกเสียสละเพื่อแปลงเป็นสวนปาล์มน้ำมันและปลูกเมล็ดในปาล์ม เป็นกิจกรรมที่ทำกำไรได้สูงสำหรับผู้ปลูกเนื่องจากมีความต้องการส่งออกเป็นจำนวนมาก

สถานการณ์นี้ก่อให้เกิด Roundtable for Sustainable Palm Oil, RSPO ซึ่งเป็นองค์กรที่พัฒนาชุดเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมที่บริษัทจะต้องปฏิบัติตาม โดยมีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบด้านลบของการเพาะปลูกน้ำมันที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนที่เกี่ยวข้อง .

การปฏิบัติตามเกณฑ์เหล่านี้ทำให้บริษัทต่างๆ มีสิทธิ์ได้รับใบรับรองน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืน (CSPO) และหลังจากที่ได้รับการรับรองแล้ว ผู้ผลิตจะสามารถอ้างสิทธิ์ในการผลิตน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืนได้

ดูวิดีโอ WWF เกี่ยวกับการผลิตของโลกและความสำคัญของการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน

ในเดือนพฤษภาคม 2553 รัฐบาลกลางได้เปิดตัวโครงการผลิตน้ำมันปาล์มแบบยั่งยืน ซึ่งพยายามทำให้การผลิตน้ำมันจากปาล์มมีความยั่งยืนและมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์ป่าอเมซอน โปรแกรมนี้ห้ามไม่ให้มีการหักล้างพืชพรรณธรรมชาติสำหรับปลูกปาล์ม อนุญาตให้ปลูกและขยายได้เฉพาะในพื้นที่ที่มีการตัดไม้ทำลายป่าอยู่แล้ว

ดังนั้น ก่อนใช้หรือบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเมล็ดในปาล์มหรือเมล็ดในปาล์ม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ขึ้นทะเบียนกับ RSPO แล้ว และเป็นน้ำมันที่ยั่งยืนและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หาซื้อน้ำมันปาล์มและน้ำมันเมล็ดในปาล์มได้ที่ ร้านจักรยานไฟฟ้า.