Petrolatum คืออะไร?

ซิลิโคนเป็นปิโตรเลียมชนิดหนึ่ง แต่ปิโตรลาตัมไม่ใช่ซิลิโคน... งงใช่มั้ยล่ะ? อ่านบทความให้เข้าใจมากขึ้น

น้ำมันเบนซิน

ภาพที่แก้ไขและปรับขนาดโดย Julian Böck มีอยู่ใน Unsplash

Petrolatum เป็นหนึ่งในอนุพันธ์ของน้ำมันดิบซึ่งหลังจากล้างน้ำมัน (กำจัดพาราฟิน) ของน้ำมันหนักแล้วจะกลายเป็นสารเจลาตินที่ไม่มีสีหรือสีเหลือง นอกจากนี้ยังสามารถวางตลาดภายใต้ชื่อวาสลีน น้ำมันมิเนอรัล หรือพาราฟินเหลว และใช้ในยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในปริมาณมากด้วยต้นทุนที่ต่ำ

  • พรีเกลือคืออะไร?

ใช่สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในซิลิโคนได้ แต่ซิลิโคนทั้งหมดไม่จำเป็นต้องทำจากน้ำมันเบนซิน นี้คุณเข้าใจดีขึ้นในบทความเฉพาะของเราเกี่ยวกับซิลิโคน

อนุพันธ์ของปิโตรเลียมมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม - และในโลชั่นบำรุงผิวกายและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ - โดยมีชื่ออยู่บนฉลากของ พาราฟินเหลว หรือน้ำมันแร่ ในปัจจุบัน มีการโต้เถียงกันเกี่ยวกับสารประกอบนี้ ซึ่งทำให้เส้นด้ายมีความนุ่ม อย่างไรก็ตาม ความได้เปรียบดังกล่าวต้องแลกมาด้วยราคา

ประเด็นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและสุขภาพของเส้นผมและผิวหนังคือ มิเนอรัลออยล์ไม่มีสารให้ความชุ่มชื้น ดังนั้นแม้ว่าคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์หลายครั้ง (เช่น มาส์กไฮเดรชั่น) ก็ไม่สามารถเจาะทะลุได้ เนื้อเยื่อชั้นที่ลึกที่สุดของเราและขนส่งส่วนประกอบที่สำคัญไปด้วย นอกจากนี้ ฟิล์มที่ซึมผ่านไม่ได้ถูกสร้างขึ้น ไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้เกิดผลกระทบอย่างผิวเผินต่อเส้นผม แต่ในความเป็นจริง มันจะปิดกั้นการทดแทนทางโภชนาการเมื่อการชุ่มชื้นนี้สิ้นสุดลง นอกจากนี้ยังสามารถสร้างขึ้นและทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน - ในเส้นผมทำให้การเจริญเติบโตยาก บนผิวหนังอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังได้

น้ำมันตามธรรมชาติของหนังศีรษะอุดมไปด้วยสารอาหาร แต่ในสังคมของเรา น้ำมันนั้นถูกมองว่าสกปรก แม้ว่าผิวหนัง ผม และแม้แต่อวัยวะของเราจะใช้ประโยชน์จากน้ำมันได้ดี อุตสาหกรรมเครื่องสำอางใช้ซัลเฟตที่มีฤทธิ์รุนแรง (เช่นโซเดียมลอริลซัลเฟต) เพื่อสร้างโฟมจำนวนมาก "ตรงกัน" กับความสะอาด สิ่งสกปรกในชีวิตประจำวันหายไป แต่เรายังสูญเสียฝาครอบป้องกันที่จำเป็นทั้งหมดซึ่งเป็นผลมาจากวิวัฒนาการของสติปัญญาของสายพันธุ์ของเราโดยรวม ผลที่ตามมาทั่วไปของนิสัยสมัยใหม่นี้คือความมันมากเกินไปและรังแค

การถอดสารอาหารเหล่านี้ออกแล้วแทนที่ด้วยมาสก์หรือครีมนวดผมที่ไม่มีสารให้ความชุ่มชื้น ก็เหมือนกับการฆ่าผมและผิวหนังอย่างช้าๆ ด้วยความหิวหรือกระหายน้ำ นั่นเป็นสาเหตุที่เคล็ดลับแตกออกหรือรากไม่เติบโต

เทคนิคต่างๆ ในบ่อน้ำ และ ต่ำปู พวกเขาพยายามทำลายวงจรนี้ กำจัดทั้งซัลเฟตที่ทำลายหนังศีรษะและน้ำมันปิโตรเลียมที่ปกคลุมเส้นผม และเน้นที่ส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น เซราไมด์ เคราติน ข้าวโอ๊ต มอยส์เจอไรเซอร์ ฯลฯ

สุขภาพ

น้ำมันเบนซิน

ภาพที่แก้ไขและปรับขนาดโดย Tim Mossholder มีอยู่ใน Unsplash

การใช้สารที่ได้จากปิโตรเลียมกับเส้นผม นอกจากจะไม่ให้ความชุ่มชื่นแก่เส้นผมแล้ว (เนื่องจากจะสร้างการกันน้ำบนเส้นผมตามที่ได้กล่าวไปแล้วเท่านั้น) อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ใช้กันทั่วไปบางรายการได้รับการพิจารณาว่าเป็นสารก่อมะเร็งโดยหน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) การวิ่งวนไปมาในหัวของคุณทุกวันอาจไม่ใช่ความคิดที่ดี

ความเข้มข้นที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในปัจจุบันมีระดับที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภคของมนุษย์ คุณจะตรวจสอบบทความทางวิทยาศาสตร์ที่เชื่อมโยงที่นี่ได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้ป้องกันบางคนจากการแพ้ผลิตภัณฑ์และอนุพันธ์ของผลิตภัณฑ์

ไม่ต้องพูดถึงว่าหลายรายการเช่นซัลเฟตมีฟังก์ชั่นผงซักฟอก เนื่องจากถูกทิ้งลงในแม่น้ำและแหล่งน้ำหลังจากเดินทางผ่านท่อน้ำเสีย ทำให้เกิดยูโทรฟิเคชัน (การเพิ่มขึ้นของอินทรียวัตถุบนพื้นผิว) ซึ่งป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องผ่านในสถานที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์และความหลากหลายทางชีวภาพ

สิ่งแวดล้อม

ปิโตรเลตเป็นส่วนผสมของไฮโดรคาร์บอนซึ่งมีจุดหลอมเหลวใกล้เคียงกับอุณหภูมิของร่างกายมนุษย์โดยเฉลี่ย 37°C จึงไม่แนะนำให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อน เนื่องจากแผ่นยืดผมสามารถเข้าถึงได้ตั้งแต่ 180°C ถึง 2300°C มีอะไรเพิ่มเติม ,ไดร์เป่าผมก็มีอุณหภูมิสูงเช่นกัน ไม่ละลายในน้ำจะละลายได้ แต่ในไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม (ตามที่เป็นอยู่) เบนซีน ไดเอทิลอีเทอร์ คาร์บอนไดซัลไฟด์ และน้ำมันสน (Turpentine) แสดงว่าไม่เชิงนิเวศน์อย่างไร

เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำ และน้ำที่ปนเปื้อนไม่เหมาะสำหรับการใช้หรือการบริโภคของมนุษย์ ควรหลีกเลี่ยงการหกหรือกำจัดทิ้งในธรรมชาติ เนื่องจากสามารถเข้าถึงตารางน้ำบาดาลผ่านการซึมผ่าน (การดูดซึมโดยความพรุนของดิน) บนผิวน้ำ เนื่องจากมีความหนาแน่นมากกว่าและละลายได้ไม่ดี มันจึงสร้างฟิล์มที่ซึมผ่านไม่ได้ระหว่างของเหลวกับบรรยากาศ ป้องกันไม่ให้แพลงก์ตอนทำการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนกับอากาศที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งส่งผลกระทบในทางลบ โชคดีที่มันไม่ระเหยเพราะมีแรงดันไอต่ำ

มีการดูดซับสูง กล่าวคือ ทำให้ชุ่มในดิน และไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ

เพื่อให้เข้าใจถึงความเป็นพิษของสารในสิ่งมีชีวิต มีการใช้คำว่า EC50 (Effective Concentration) และ LC50 (Lethal Concentration) และสิ่งสำคัญคือต้องระบุเวลาที่สัตว์สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นพิษ สำหรับปลา หลังจากสัมผัส 96 ชั่วโมง ดัชนีการตาย LC50 คือ 38.14 มก./ลิตร สำหรับ Daphnia ครัสเตเชียน หรือหมัดน้ำ EC50 คือ 0.62 มก./ลิตร หลังจากสัมผัสสองวัน สำหรับสาหร่ายโดยทั่วไป LC50 คือ 15.45 มก./ลิตร หลังจาก 4 วัน

รายการ

เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่กล่าวไว้ข้างต้น โปรดจำไว้ว่า Petrolatum ได้อธิบายไว้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีชื่อต่อไปนี้:

  • ของเหลวพาราฟิน;
  • น้ำมันแร่/น้ำมันแร่;
  • ปิโตรเลียม;
  • วาสลีน;
  • ไอโซพาราฟิน;
  • C12-20 ไอโซพาราฟิน;
  • C13-14 ไอโซพาราฟิน;
  • ไอโซโดเดเคน;
  • ไอโซโดดีซีน;
  • โดเดซีน;
  • โดเดเคน;
  • อัลเคน

เรายังมีรายชื่อของซัลเฟตที่ก้าวร้าวที่คุณสามารถหาได้ในร้านค้า สิ่งสำคัญคือต้องแทนที่ผลิตภัณฑ์ที่คุณมีอยู่แล้วด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น น้ำมันพืชบริสุทธิ์ ซึ่งคุณสามารถหาได้ใน ร้านจักรยานไฟฟ้า. อ้อ จะเก่งเรื่องเทคนิคได้ยังไง ต่ำปู และ ในบ่อน้ำ เวลาสระผม?