วิธีทำน้ำยาล้างเครื่องสำอางแบบโฮมเมดและแบบธรรมชาติ

น้ำยาล้างเครื่องสำอางแบบโฮมเมดและเป็นธรรมชาติมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมและง่ายต่อการทำ

โฮมเมด เมคอัพ รีมูฟเวอร์

แก้ไขและปรับขนาดรูปภาพโดย Drew Graham พร้อมใช้งานบน Unsplash

การรู้วิธีทำผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางแบบโฮมเมดที่มีประสิทธิภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงสารสังเคราะห์ อย่างไรก็ตาม เป็นการยากที่จะหาคุณภาพและราคาไม่แพงในร้านค้าเฉพาะทาง และหากคุณใส่เครื่องสำอางสำหรับดวงตาแล้วล้างออกด้วยสบู่และน้ำเท่านั้น พึงระวังว่าหากทำความสะอาดไม่ถูกต้อง สารตกค้างของผลิตภัณฑ์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองดวงตา บวม รูขุมขนอุดตัน ภูมิแพ้ การติดเชื้อ และแม้กระทั่งริ้วรอย

  • รู้วิธีทิ้งเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี

นอกเหนือจากผลที่ตามมาเหล่านี้ น้ำยาล้างเครื่องสำอางในเชิงพาณิชย์มักผลิตขึ้นจากส่วนผสมที่เป็นพิษ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากกว่าผลดีต่อผิวหนังและสิ่งแวดล้อม แล้วการทำน้ำยาล้างเครื่องสำอางแบบโฮมเมดและแบบธรรมชาติ (และราคาถูกมาก) ล่ะ? ทำความรู้จักกับสารอันตรายบางชนิดที่มีอยู่ในเครื่องสำอางในบทความ: "สารที่ควรหลีกเลี่ยงในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย"

วิธีทำน้ำยาล้างเครื่องสำอางแบบโฮมเมดและแบบธรรมชาติ

วัตถุดิบ:

  • น้ำมันมะกอก;
  • ใบพืช ว่านหางจระเข้รู้จักกันทั่วไปว่า ว่านหางจระเข้ (ของสปีชีส์ ว่านหางจระเข้มิลเลอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติตามที่ต้องการโดยเฉพาะตามที่อธิบายไว้ด้านล่าง)
  • น้ำ 1 ถ้วย (200 มล.)
  • ดูวิธีการใช้ว่านหางจระเข้เพื่อการแพทย์และเครื่องสำอาง

ขั้นตอน:

ในการทำน้ำยาล้างเครื่องสำอางแบบโฮมเมดและแบบธรรมชาติ จำเป็นต้องทำน้ำผลไม้จาก ว่านหางจระเข้: ควรตัดใบให้ชิดโคนและใส่ในภาชนะโดยให้ด้านที่ตัดคว่ำลงเพื่อให้ของเหลวสีเหลืองไหลออก ข้อควรสนใจ: ต้องกำจัดของเหลวสีเหลืองนี้ออก เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้และแพ้ง่ายเมื่อสัมผัสกับผิวหนังและเยื่อเมือกของตาและปาก (ด้านล่างคำอธิบายและผลกระทบ)

จากนั้นต้องใช้มีดเอาเปลือกของใบออกและต้องหั่นเยื่อเจลาตินที่ไม่มีสีซึ่งเป็นส่วนที่ต้องการ สำหรับสูตรนี้ คุณจะต้องใช้เจลไม่มีสีประมาณสองช้อนโต๊ะ (30 มล.)

ในเครื่องปั่น ผสมเจลไม่มีสีของ ว่านหางจระเข้ กับน้ำจนเป็นเนื้อเดียวกันมาก

ใส่ส่วนผสมนี้ลงในภาชนะที่มีฝาปิด ควรใส่แก้วหนึ่งใบแล้วเติมน้ำมันมะกอกในสัดส่วนต่อไปนี้: น้ำผลไม้ประมาณสิบส่วน ว่านหางจระเข้ สำหรับน้ำมันมะกอกส่วนหนึ่ง ปิดฝาขวดและเขย่าขวดให้เข้ากัน จากนั้นแช่ส่วนผสมใน "แผ่น" ของผ้าฝ้ายหรือผ้าก๊อซที่ปราศจากเชื้อ เนื่องจากจะสัมผัสกับบริเวณรอบดวงตา และถือไว้เหนือบริเวณรอบดวงตาสักครู่ก่อนทำความสะอาด จากนั้นถูเบาๆ เก็บผลิตภัณฑ์ในตู้เย็น

  • DIY: หมอนอโรมาเธอราพี

ดูวิดีโอเพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร

เรียนรู้เพิ่มเติมเล็กน้อยเกี่ยวกับส่วนผสมที่ใช้ในการล้างเครื่องสำอางแบบโฮมเมดและแบบธรรมชาติ:

ว่านหางจระเข้

NS ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่ใช้มานานนับพันปี ขึ้นชื่อในเรื่องความเก่งกาจและใช้ในอาหาร เครื่องสำอาง ยารักษาโรค และอื่นๆ กิจกรรมทางชีววิทยาหลักที่นำมาประกอบกับมันและที่แสดงให้เห็นถึงการใช้ในเครื่องสำอางคือ: ยาต้านจุลชีพ, สารต้านอนุมูลอิสระ, ต้านการอักเสบ, การรักษา, การให้ความชุ่มชื้นและอื่น ๆ

ส่วนของพืชที่ใช้เป็นยาและอาหารคือใบ ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยสารสกัดพื้นฐานสองชนิด คือ น้ำยางซึ่งอยู่ติดกับเปลือกไม้มากที่สุด และเป็นของเหลวสีเหลืองที่มีส่วนประกอบหลัก อโลอิน; และเจลใสไร้สีในส่วนด้านในประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ (ประมาณ 99.0%) และโพลิแซ็กคาไรด์ (น้ำตาล)

คุณสมบัติที่ต้องการของ ว่านหางจระเข้ เกิดจากส่วนประกอบที่มีอยู่ในเจล และเป็นส่วนนี้อย่างแม่นยำซึ่งรวมอยู่ในสูตรต่างๆ สำหรับวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ เครื่องสำอาง และโภชนาการ

อะโลอินเป็นสารออกฤทธิ์ตามธรรมชาติที่ใช้เป็นยาระบายที่มีประสิทธิภาพ และถึงแม้จะมาจากแหล่งธรรมชาติ แต่ก็มีความเป็นพิษอยู่บ้างและอาจทำให้เกิดผลที่ไม่พึงประสงค์บางอย่าง เช่น การระคายเคืองของเยื่อเมือกและดวงตาในกรณีที่สัมผัสโดยตรง จึงต้องเอาน้ำยางสีเหลืองนี้ออกจากแผ่นก่อนทำการเยื่อ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ หากคุณบริโภคว่านหางจระเข้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าว่านหางจระเข้นั้นปราศจากสารก่อมะเร็ง 100% ไม่ว่าในกรณีใด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือแพทย์ก่อนบริโภคเสมอ อ่านเพิ่มเติมในบทความ: "ว่านหางจระเข้: ประโยชน์ วิธีใช้ และประโยชน์"

น้ำมันมะกอก

น้ำยาล้างเครื่องสำอาง

ภาพที่แก้ไขและปรับขนาดโดย Roberta Sorge มีอยู่ใน Unsplash

คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติเครื่องสำอางที่น่าทึ่ง? จากการศึกษาพบว่าต้นมะกอกเป็นต้นไม้ที่สามารถงอกใหม่ได้ด้วยตัวเองตลอดหลายปีที่ผ่านมา และจากที่นั่นมีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับคุณสมบัติของน้ำมันมะกอกในแง่ของประโยชน์ด้านสุนทรียศาสตร์และความงาม

ไฮดรอกซีไทโรซอลและไทโรซอลเป็นสารประกอบฟีนอลที่พบตามธรรมชาติในน้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งผักที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในแง่ของการมีอยู่และความหลากหลายของสารประกอบเหล่านี้ งานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นถึงกิจกรรมทางชีวภาพหลายอย่างของหลักการออกฤทธิ์เหล่านี้ เช่น ยาต้านจุลชีพ ต้านมะเร็ง ต้านการอักเสบ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังที่สามารถลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นได้ หลักการออกฤทธิ์เหล่านี้จึงทำให้ผิวหนัง รูปลักษณ์ได้รับการต่ออายุ

ผลิตภัณฑ์เฉพาะที่อิงจากความมันที่สมดุลของน้ำมันมะกอกและบรรเทาผิวที่ระคายเคือง ทำความสะอาดและเร่งกระบวนการทำความสะอาดรูขุมขน ทำให้ผิวนุ่มและอำนวยความสะดวกในการกำจัดสิ่งสกปรกที่เกิดจากแบคทีเรีย นอกจากจะทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งและมีชีวิตชีวามากขึ้น เป็นการบำบัดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย นอกจากนี้ เช่นเดียวกับน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอกยังอุดมไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นสารทำให้ผิวนุ่มเป็นพิเศษ และสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและยืดหยุ่นได้ มันยังทำหน้าที่เป็นตัวแทน depigmenting เนื่องจากจะป้องกันการสะสมของเม็ดสีที่ไม่สามารถควบคุมได้ซึ่งทำให้เกิดความหมองคล้ำ, เมลานิน

สิ่งนี้ทำให้สารออกฤทธิ์นี้มีศักยภาพที่ดีในการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และสิ่งที่ดียิ่งกว่านั้นคือมาจากแหล่งที่เป็นธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อทราบคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมทั้งหมดของพันธมิตรที่ทรงพลังเหล่านี้ คุณสามารถเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางสังเคราะห์ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างง่ายดายด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่จะให้ประโยชน์มากมายแก่ผิว กระเป๋าเงิน และสิ่งแวดล้อมของคุณ

คุณยังสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเท่านั้น

น้ำมันมะพร้าวเหมาะสำหรับการถอดแต่งหน้า ใช้ฝ้ายและน้ำมันมะพร้าวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงสามารถขจัดเครื่องสำอางออกจากผิวได้ทั้งหมดและยังคงให้ความชุ่มชื่น เพียงทาน้ำมันมะพร้าวบนใบหน้าและดวงตา นวดแล้วเช็ดออกด้วยสำลี แต่ระวังอย่าให้ผิวมันเกินไปและทำให้สิวพัฒนาง่ายขึ้น หากเป็นเช่นนี้ ให้ใช้น้ำมันทีทรีหนึ่งหยดในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ แต่ก่อนหน้านั้นให้ทดสอบว่าคุณไม่แพ้หรือไม่ หยดน้ำมันหอมระเหยทีทรีที่ด้านในของปลายแขน หากเกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์ ให้นำน้ำมันหอมระเหยทีทรีออกด้วยสำลีชุบน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืชที่เป็นกลางอื่นๆ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันเมล็ดองุ่น และอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำมันหอมระเหย ให้เข้มข้นมาก) หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสำหรับผิว โปรดอ่านบทความ "น้ำมันมะพร้าวดีต่อผิว ทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีใช้"