น้ำมันอาร์แกน: มีไว้เพื่ออะไรและใช้อย่างไร

น้ำมัน Argan เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ของโมร็อกโกที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อผม ผิวหนัง และสุขภาพ

น้ำมันอาร์แกน

น้ำมันอาร์แกนสกัดจากผลไม้จาก spinous argania, ต้นไม้พื้นเมืองของโมร็อกโก น้ำมันถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่หายากและใช้กันอย่างแพร่หลายในการให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม แต่ก็สามารถใช้ในครัวได้เช่นกัน พืชนี้ได้รับการปรับให้เข้ากับลักษณะทางธรรมชาติของโมร็อกโกตะวันตกเฉียงใต้อย่างสมบูรณ์ซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่จะปลูกฝังในภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก ถือเป็นของหายากและในปี 2542 ได้รับการประกาศให้เป็นเขตสงวนชีวมณฑลโดยยูเนสโก ต้นไม้ที่สกัดน้ำมันอาร์แกนสามารถสูงได้ถึงสิบเมตรและมีอายุ 200 ปี ผลมีลักษณะคล้ายคลึงกับต้นมะกอกและสกัดน้ำมันจากเมล็ด

  • ใบมะกอกช่วยต้านเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอื่นๆ
  • เรียนรู้เทคนิคการสกัดน้ำมันพืช

โดยทั่วไปแล้ว กระบวนการสกัดน้ำมันอาร์แกนเป็นแบบใช้มือและแบบดั้งเดิม ซึ่งดำเนินการโดยสตรีชาวโมร็อกโก นำเมล็ดไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นพวกเขาจะถูกบดและกดในโรงโม่หิน - ที่ซึ่งน้ำมันถูกสกัด

ต้องใช้เมล็ดประมาณ 30 กก. เพื่อผลิตน้ำมันอาร์แกนหนึ่งลิตรในการทำงานประมาณ 15 ชั่วโมง บางบริษัทใช้กระบวนการทางกลในการสกัดน้ำมัน แต่แบบดั้งเดิมนั้นยังคงแข็งแกร่งมากในโมร็อกโก ไม่ใช้สารเคมีและกระบวนการสกัดใช้เวลานานและมีราคาแพง

เป็นเวลาหลายปีที่สตรีชาวโมร็อกโกไม่สามารถออกจากบ้านไปทำงานได้ เนื่องจากความต้องการน้ำมันอาร์แกนสูงและการสกัดแบบแมนนวลแบบดั้งเดิม ผู้หญิงจึงเริ่มทำงานในการผลิต ซึ่งทำให้จำเป็นต้องศึกษาสำหรับผู้หญิง เนื่องจากหลายคนอ่านไม่ออก เนื่องจากการผลิตน้ำมันอาร์แกนที่เพิ่มขึ้นทำให้ป่าอาร์แกนเริ่มได้รับการอนุรักษ์ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อระบบนิเวศของภูมิภาคและแม้แต่ในยุโรปตอนใต้เนื่องจากช่วยป้องกันไม่ให้ทรายไหลผ่านไปยังภูมิภาคอื่น ๆ (ซึ่งส่งผลกระทบ คุณภาพอากาศของหลายประเทศ)

ประโยชน์ของน้ำมันอาร์แกน

น้ำมันอาร์แกนสามารถใช้ได้กับเส้นผม ผิวหนัง และแม้กระทั่งในอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ในทุกกรณี มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ "หายาก" และมีจำหน่ายในภูมิภาคเดียวของโลก ราคาจึงมักจะสูงมาก ระวังสิ่งที่เรียกว่า "น้ำมันอาร์แกน" ซึ่งมีราคาถูกเกินไป เพราะสามารถเจือจางหรือมีสารเติมแต่งได้ น้ำมันอาร์แกนแท้มาในรูปแบบธรรมชาติ 100% โดยไม่ต้องเติมสารกันบูดใดๆ และต้องมาในบรรจุภัณฑ์สีเข้มหรือสีเหลืองอำพันเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกแสงและรักษาคุณสมบัติของน้ำมัน

น้ำมัน Argan ทำหน้าที่เป็น:

  • มอยส์เจอไรเซอร์;
  • สารต้านอนุมูลอิสระ;
  • ต้านการอักเสบ;
  • ครีมกันแดด;
  • การรักษา;

นอกจากประโยชน์ด้านเครื่องสำอางแล้ว น้ำมันอาร์แกนยังสามารถกินเข้าไปได้! และยังมีคุณประโยชน์ที่ทำหน้าที่ควบคุมคอเลสเตอรอลเนื่องจากมีกรดโอเลอิก น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะต่อวันเป็นเวลา 1 เดือนก็เพียงพอแล้วที่จะลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่เนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีราคาค่อนข้างแพง จึงมักไม่นิยมนำมาประกอบอาหารที่บ้าน

น้ำมันอาร์แกน

ส่วนผสมของน้ำมันอาร์แกน

น้ำมันอาร์แกนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันและวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม ความเข้มข้นในรูปแบบธรรมชาติ คือ น้ำมันอาร์แกนบริสุทธิ์ ได้แก่

  • โอเมก้า 9 (กรดโอเลอิก): 45%
  • โอเมก้า 6 (กรดไลโนเลอิก): 35%
  • แคโรทีน: 300mg/100g.
  • สเตอรอล: 160มก./100ก.
  • โทโคฟีรอล (วิตามินอี): 62 มก./100 มก.
  • โพลีฟีนอล (pp. กรด ferulic): 5.6mg/100mg
  • สควาลีน: 0.3%

วิธีใช้น้ำมันอาร์แกน

น้ำมัน Argan ใช้ทั้งในการปรุงอาหารและในเครื่องสำอาง เนื่องจากมีมูลค่าสูง จึงมักพบได้ทั่วไปในอาหารในโมร็อกโกเท่านั้น น้ำมันอาร์แกนส่วนใหญ่มีไว้สำหรับการผลิตเครื่องสำอางหรือใช้แบบไม่เจือจาง ประโยชน์หลักนำไปใช้กับผมและผิวหนัง:

ผม

ประมาณสามหยดก็เพียงพอแล้วที่จะให้ความชุ่มชื้นแก่ผมแห้ง เพียงหยดลงบนฝ่ามือ 3 หยด ถูให้ทั่วแล้วทาที่กลางผมและปลายผม น้ำมัน Argan อุดมไปด้วยวิตามินอี จึงช่วยซ่อมแซมเส้นใยผม ฟื้นฟูความยืดหยุ่นของเส้นผม ป้องกันผมร่วงและเพิ่มความเงางาม น้ำมันอาร์แกนยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหนังศีรษะ ป้องกันผมชี้ฟู และใช้ได้กับผมทุกประเภทหรือทุกสี โดยเฉพาะผมที่ได้รับสารเคมี

  • น้ำมันมะพร้าวกับเส้นผม: ประโยชน์และวิธีใช้

ผิว

ด้วยพลังแห่งความชุ่มชื้น จึงสามารถบรรเทาและรักษาแผลไฟไหม้ได้ ต่อสู้กับริ้วรอย มีพลังในการรักษาและเป็นยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากการมีอยู่ของวิตามินอี จึงมีปฏิกิริยาออกซิไดซ์สูง ดังนั้นจึงบ่งบอกถึงความแห้งกร้านและริ้วรอยของผิว ช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของเซลล์และการสร้างออกซิเจนในระดับเซลล์ และยังสามารถใช้เป็นยารักษาสิวและรอยแตกลายได้อีกด้วย เมื่อทาลงบนผิว ประมาณ 5 หยดก็เพียงพอที่จะรับประกันผลความชุ่มชื้นและการปกป้องจากน้ำมันอาร์แกน

  • น้ำมันมะพร้าวนั้นดีต่อผิว เข้าใจและเรียนรู้วิธีใช้

มีข้อดีหลายประการในการใช้น้ำมันอาร์แกน แต่อย่าลืมดูองค์ประกอบของน้ำมันเสมอเพื่อดูว่าน้ำมันที่คุณกำลังคิดจะซื้อนั้นบริสุทธิ์จริงๆ หรือไม่ และปราศจากสารกันบูดอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ เช่น พาราเบน