น้ำมันตัวพา คืออะไร และใช้อย่างไร

ใช้เจือจางน้ำมันหอมระเหย น้ำมันตัวพาสามารถผลิตได้จากแหล่งพืชต่างๆ

น้ำมันตัวพา

แก้ไขและปรับขนาดรูปภาพโดย Alan Caishan ได้ที่ Unsplash

น้ำมันตัวพา (Carrier oil) เป็นน้ำมันพืชที่ใช้เจือจางน้ำมันหอมระเหย เพื่อให้น้ำมันทาผิวได้โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เนื่องจากมีความเข้มข้นสูง

  • น้ำมันหอมระเหย: คู่มือฉบับสมบูรณ์

น้ำมันตัวพาส่วนใหญ่ไม่มีกลิ่นหรือมีกลิ่นหอมเล็กน้อยและไม่รบกวนคุณสมบัติการรักษาของน้ำมันหอมระเหย สามารถใช้บริสุทธิ์หรือผสมกับน้ำมันอื่น ๆ เพื่อบำรุงผิว

วิธีเลือกน้ำมันตัวพา

น้ำมันตัวพามีหลายประเภท ส่วนใหญ่เหมาะสำหรับใช้กับน้ำมันหอมระเหย แต่คุณควรพิจารณาบางสิ่งก่อนเลือกน้ำมันตัวพา ได้แก่:

  • กลิ่นหอม: น้ำมันตัวพาบางชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัว เมื่อเติมลงในน้ำมันหอมระเหย สามารถเปลี่ยนกลิ่นได้
  • การดูดซึม: ผิวของคุณสามารถดูดซับน้ำมันตัวพาบางชนิดได้ดีกว่าตัวพาอื่นๆ
  • ประเภทสกิน: น้ำมันตัวพาอาจระคายเคืองผิวของคุณหรือทำให้สภาพที่มีอยู่ก่อน เช่น สิวแย่ลง; ขึ้นอยู่กับประเภทผิวของคุณ
  • อายุการเก็บรักษา: น้ำมันตัวพาบางชนิดสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าน้ำมันชนิดอื่น
  • อาหาร 7 อันดับแรกที่ทำให้เกิดสิว

น้ำมันเครื่องของผู้ให้บริการจะต้องบริสุทธิ์และจากผู้ผลิตหรือร้านค้าออนไลน์ที่คุณไว้วางใจ มองหาน้ำมันสกัดเย็นบริสุทธิ์ 100% และไม่มีสารเติมแต่งหรือสารกันบูด หากคุณต้องการใช้น้ำมันประกอบอาหารเป็นน้ำมันตัวพา ให้เลือกพันธุ์ออร์แกนิกสกัดเย็น

  • น้ำมันมะพร้าวพืช: ประโยชน์และมีไว้เพื่ออะไร

รายการต่อไปนี้ประกอบด้วยน้ำมันพาหะบางประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งใช้ในการเจือจางน้ำมันหอมระเหยในการฝึกอโรมาเธอราพี การนวด และการดูแลผิว:

  • ค้นพบการนวด 12 ประเภทและประโยชน์ที่ได้รับ

1. น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่บริโภคได้ซึ่งทำจากเปลือกมะพร้าวสุก สามารถพบได้ในทั้งแบบกลั่นและไม่กลั่น น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ผลิตจากเปลือกมะพร้าวสด ไม่ผ่านกรรมวิธีทางเคมีและยังคงกลิ่นและรสมะพร้าวดั้งเดิมเอาไว้

  • น้ำมันมะพร้าว: รู้คุณประโยชน์และเรียนรู้วิธีใช้

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ทำมาจากมะพร้าวแห้งหรือที่เรียกว่าเนื้อมะพร้าวแห้ง มันถูกฟอกและดับกลิ่นเพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อนและไม่เก็บรสและกลิ่นของมะพร้าว มะพร้าวกลั่นไม่ได้มาจากธรรมชาติทั้งหมด และไม่แนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันตัวพา

การใช้ประโยชน์: น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันและโพลีฟีนอลที่ช่วยบำรุงผิว ทำให้เป็นน้ำมันตัวพาที่ดีสำหรับการเตรียมการนวดและการดูแลผิว

2. น้ำมันโจโจ้บา

น้ำมันโจโจ้บาผลิตจากเมล็ดโจโจ้บาและมีกลิ่นหอมของถั่วที่ละเอียดอ่อน แต่ในทางเทคนิคแล้ว ไม่ใช่น้ำมัน แต่เป็นแว็กซ์ที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นอันทรงพลัง ซึ่งเลียนแบบความมันที่ผิวหนังสร้างขึ้นตามธรรมชาติ

การใช้น้ำมันโจโจ้บาสามารถช่วยลดการผลิตน้ำมันบนผิวในผู้ที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้

การใช้ประโยชน์: น้ำมันโจโจ้บาซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายและไม่อุดตันรูขุมขน ทำให้เป็นตัวเลือกน้ำมันตัวพาที่ดีสำหรับการนวด การให้ความชุ่มชื้นบนใบหน้า และการอาบน้ำ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบทความ: "น้ำมันโจโจ้บา: มีไว้เพื่ออะไรและมีประโยชน์"

3. น้ำมันเมล็ดแอปริคอท

น้ำมันตัวพานี้ผลิตจากเมล็ดแอปริคอท เป็นน้ำมันทำให้ผิวนวลที่อุดมไปด้วยกรดไขมันและวิตามินอี ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายและมีกลิ่นหอมหวานเล็กน้อย คุณสามารถซื้อน้ำมันเมล็ดแอปริคอทที่รับประทานได้หรือน้ำมันเมล็ดแอปริคอทสำหรับใช้เครื่องสำอางเท่านั้น

วิธีใช้: ช่วยบรรเทาและบรรเทาอาการคันและระคายเคืองผิว ใช้เป็นน้ำมันตัวพาในการทำน้ำมันนวด น้ำมันอาบน้ำ และการเตรียมผม เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมันในบทความ: "การใช้น้ำมันแอปริคอทและคุณสมบัติของมัน"

4. น้ำมันอัลมอนด์หวาน

น้ำมันอัลมอนด์หวานมีกลิ่นหอมแรงและหวาน เป็นน้ำมันที่บริโภคได้จากเมล็ดอัลมอนด์หวาน เป็นน้ำมันที่ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายและเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีสำหรับผิวแห้ง

มันยังใช้ในอโรมาเธอราพีด้วย แต่กลิ่นที่แรงของมันสามารถกลบกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยได้

การใช้ประโยชน์: น้ำมันอัลมอนด์หวานเป็นหนึ่งในน้ำมันตัวพาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการดูแลผิว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับน้ำมันนวด น้ำมันอาบน้ำ และสบู่ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบทความ: "น้ำมันอัลมอนด์หวาน: ประโยชน์สำหรับความงามและสุขภาพ"

5. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกผลิตจากมะกอกกด เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีว่าเป็นน้ำมันที่รับประทานได้และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยมีกลิ่นหอมของผลไม้ แต่ยังใช้ในน้ำมันหอมระเหยเป็นน้ำมันตัวพา

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับการบำบัดด้วยกลิ่นหอมและการดูแลผิว แต่กลิ่นของมันสามารถรบกวนกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยบางชนิดได้

การใช้ประโยชน์: อุดมไปด้วยกรดไขมันและสเตอรอลจากพืช ซึ่งเหมาะสำหรับทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแห้ง ใช้น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันพาหะสำหรับการนวด น้ำยาทำความสะอาดผิวหน้า การดูแลเส้นผม และสบู่ทำเอง เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบทความ "น้ำมันมะกอก: ประโยชน์ของประเภทต่างๆ"

6. น้ำมันอาร์แกน

น้ำมันอาร์แกนทำมาจากอัลมอนด์ที่พบในผลไม้ของต้นอาร์แกนซึ่งมีถิ่นกำเนิดในโมร็อกโก รับประทานได้และนิยมใช้บำรุงร่างกายทั้งภายในและภายนอก มีกลิ่นหอมของถั่วและอุดมไปด้วยวิตามิน A และ E และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

วิธีใช้: ใช้รักษาผิวแห้งและผม ริ้วรอย และการอักเสบของผิวหนัง ทำให้เป็นน้ำมันตัวพาที่ดีเยี่ยมสำหรับการดูแลผิวทั่วไปและน้ำมันนวดตัว เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมันตัวพาในบทความ "น้ำมัน Argan: มีไว้เพื่ออะไรและใช้งานอย่างไร"

7. น้ำมันโรสฮิป

น้ำมันตัวพานี้ทำโดยการกดกลีบกุหลาบ อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้มีกลิ่นของดอกกุหลาบ แต่มีกลิ่นคล้ายดิน

การใช้ประโยชน์: น้ำมันโรสฮิปอุดมไปด้วยวิตามินเอและซี วิตามินเอเป็นเรตินอยด์ตามธรรมชาติที่ช่วยต่อต้านริ้วรอย และวิตามินทั้งสองสามารถช่วยย้อนผลกระทบของแสงแดดบนผิวหนังได้ ใช้เป็นน้ำมันตัวพาเพื่อรักษาผิวแห้ง เป็นน้ำมันนวดและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมันโรสฮิปในบทความ: "น้ำมันโรสฮิปได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์"

8. น้ำมันเมล็ดองุ่น

น้ำมันตัวพานี้ทำมาจากเมล็ดองุ่น เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตไวน์ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อผิวและลดเลือนริ้วรอย

การใช้ประโยชน์: น้ำมันเมล็ดองุ่นมีน้ำหนักเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย และมีกลิ่นหอมเป็นกลาง เป็นน้ำมันตัวพาที่ดีที่จะใช้กับน้ำมันหอมระเหยเพื่อผลิตน้ำมันสำหรับร่างกายและน้ำมันนวดตัว เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบทความ: "น้ำมันเมล็ดองุ่น: ประโยชน์และวิธีใช้"

9. น้ำมันอะโวคาโด

น้ำมันอะโวคาโดเป็นน้ำมันที่กินได้หนักและหนา อุดมไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแห้งเสีย

ใช้: สามารถเป็นน้ำมันตัวพาที่ดีสำหรับผิวแห้ง - เว้นแต่คุณจะจัดการกับสิว น้ำมันอะโวคาโดสามารถเพิ่มการผลิตไขมันได้ ดังนั้นหากผิวของคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดสิว ให้ตรวจสอบกับแพทย์ผิวหนังของคุณก่อนใช้ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมันอะโวคาโดในบทความ: "น้ำมันอะโวคาโด: ประโยชน์และการใช้งาน"

10. น้ำมันดอกทานตะวัน

น้ำมันดอกทานตะวันเป็นน้ำมันที่บริโภคได้ซึ่งสกัดจากเมล็ดทานตะวันที่มีกลิ่นหอมเป็นกลาง ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวจากสารพิษและเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อ จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผิวที่ระคายเคือง

  • เชื้อโรค: เข้าใจสิ่งที่เป็นและรู้วิธีป้องกัน

ใช้: ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น และบรรเทาอาการระคายเคือง; จึงสามารถเติมลงในน้ำมันนวดหรือทาบำรุงผิวทั่วไปได้

วิธีผสมน้ำมันตัวพากับน้ำมันหอมระเหย

เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ ให้ซื้อน้ำมันตัวพาแบบกดเย็นจากผู้ผลิตที่คุณไว้วางใจ แม้ว่าน้ำมันตัวพาส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่คุณควรทดสอบก่อนใช้เสมอ

เพื่อทำการทดสอบการแพ้:

  1. เติมน้ำมันตัวพาเล็กน้อยที่ด้านในของข้อมือหรือใต้ใบหู
  2. ปิดน้ำมันด้วยผ้าพันแผล
  3. ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
  4. หากเกิดการระคายเคือง ให้ล้างให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการใช้ในอนาคต

หากคุณแพ้เมล็ดพืชน้ำมัน คุณไม่ควรใช้น้ำมันที่ได้จากเมล็ดพืชเหล่านี้ ซึ่งรวมถึงน้ำมันสวีทอัลมอนด์ น้ำมันอาร์แกน และน้ำมันเมล็ดแอปริคอท

เมื่อทำการเจือจางน้ำมันหอมระเหยในน้ำมันตัวพา สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามแนวทางการเจือจางเหล่านี้

สำหรับผู้ใหญ่:

  • การเจือจาง 2.5%: น้ำมันหอมระเหย 15 หยดต่อน้ำมันตัวพา 6 ช้อนโต๊ะ
  • การเจือจาง 3%: น้ำมันหอมระเหย 20 หยดต่อน้ำมันตัวพา 6 ช้อนโต๊ะ
  • การเจือจาง 5%: น้ำมันหอมระเหย 30 หยดต่อน้ำมันตัวพา 6 ช้อนโต๊ะ
  • การเจือจาง 10%: น้ำมันหอมระเหย 60 หยดต่อน้ำมันตัวพา 6 ช้อนโต๊ะ

สำหรับเด็ก:

  • การเจือจาง 0.5 ถึง 1%: น้ำมันหอมระเหย 3 ถึง 6 หยดต่อน้ำมันตัวพา 6 ช้อนโต๊ะ แต่จำไว้ว่าน้ำมันหอมระเหยบางชนิดไม่สามารถใช้กับผิวหนังได้ ใช้กับคำแนะนำทางการแพทย์

เก็บน้ำมันตัวพาไว้ในที่เย็นและมืดเสมอ โดยเฉพาะในตู้เย็น คุณควรเก็บไว้ในขวดแก้วสีเข้ม