Triclocarban: การใช้อย่างไม่เลือกปฏิบัติทำให้เกิดอันตราย

แม้จะอยู่ในเครื่องสำอาง แต่สารก็สามารถปรากฏในอาหารและน้ำดื่มได้

ไตรโคลคาร์บัน

คุณรู้หรือไม่ว่าไตรโคลคาร์บันคืออะไร? เช่นเดียวกับไตรโคลซาน ไตรโคลคาร์บันยังเป็นที่รู้จักในชื่อย่อ TCC เป็นสารต้านแบคทีเรียที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องสำอาง เราสามารถพบส่วนประกอบนี้ในสบู่ก้อน (สบู่แบคทีเรีย) สบู่เหลวสำหรับล้างมือหรือสำหรับร่างกาย ในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย (สเปรย์,โรลออน หรือแท่ง) ในแชมพู ครีมโกนหนวด และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

เนื่องจากไตรโคลคาร์บันเป็นสารต้านแบคทีเรีย จึงมีหน้าที่ในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากการแพร่กระจายของจุลินทรีย์ รวมทั้งกำจัดแบคทีเรียออกจากร่างกายของเรา การใช้เครื่องสำอางตามอำเภอใจที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียสามารถนำไปสู่ผลที่ตามมา เช่น การดื้อต่อแบคทีเรียและป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียที่ถือว่าเป็นประโยชน์กับเรา (เรียนรู้เพิ่มเติม: "Triclosan: การอยู่ทั่วไปทุกหนที่ไม่พึงประสงค์")

ชื่อบนแพ็คเกจ

Triclocarban สามารถมีชื่อต่างๆ มากมายบนฉลากผลิตภัณฑ์ - นี่คือบางส่วนที่คุณสามารถค้นหาได้: Preventol SB, Cutisan, Solubacter, Trilocarban, Triclocarban, 3,4,4'-TRICHLOROCARBANILIDE, Trichlocarban, Triclocarbanum, Cusiter, Genoface, Procutene, TCC, 3,4,4'-Trichlorodiphenylurea, 1-(4-Chlorophenyl)-3 - (3,4-ไดคลอโรฟีนิล)ยูเรีย, คาร์บานิไลด์, เซปติวอน-ลาฟริล, ไตรคลอโร คาร์บานิไลด์, สารประกอบจากยูเรีย, 11.

ผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

นอกจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการดื้อต่อแบคทีเรียที่แสดงในภาพแล้ว ไตรโคลคาร์บันยังมีศักยภาพในการสะสมทางชีวภาพในสิ่งมีชีวิตสูง ดังนั้น ไตรโคลคาร์บันจึงเป็นพิษต่อสัตว์น้ำ เช่นเดียวกับการเข้าถึงมนุษย์ผ่านห่วงโซ่อาหาร กล่าวคือ เราสามารถกินไทรโคลคาร์บันเข้าไปได้ นอกเหนือจากการสัมผัสกับสารผ่านเครื่องสำอางที่เราทาลงบนผิวหนัง .

Triclocarban เป็นหนึ่งในสารจำนวนมากที่ประกอบเป็นน้ำเสียจากครัวเรือน หรือที่เรียกว่าน้ำเสียจากบ้านเรือน เมื่อผ่านการบำบัดที่สถานีบำบัดน้ำเสีย (ETE) จากการศึกษาพบว่า ไตรโคลคาร์บันสามารถคงอยู่ในกากตะกอนที่ใช้ในกระบวนการทำความสะอาดน้ำ แล้วปนเปื้อนน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วซึ่งจะกลับมาใช้อีกครั้ง จากการศึกษาอื่นพบว่ามีไตรโคลซานอยู่ในน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้ว

การทดลองที่ทำกับการสัมผัสไตรโคลคาร์บันในสัตว์นั้นบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในเลือด โรคโลหิตจาง ตับและม้ามโต การศึกษาอื่น ๆ ยังชี้ให้เห็นว่าไตรโคลคาร์บันสามารถทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น ปัญหาต่อมไทรอยด์ ตลอดจนปัญหาการสืบพันธุ์และพัฒนาการ ในระยะหลังต้องให้ความสำคัญกับเด็กมากที่สุด เนื่องจากพวกมันมีพื้นที่ร่างกายที่เล็กกว่า ผลกระทบต่อสุขภาพจึงยิ่งใหญ่และรุนแรงกว่า

กฎระเบียบระดับประเทศและระดับสากล

สำนักงานเฝ้าระวังสุขภาพแห่งชาติ (ANVISA) รวมไตรโคลคาร์บันในรายการสารที่ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลและเครื่องสำอางไม่ควรมี ยกเว้นบางกรณี ไตรโคลคาร์บันมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจจะล้างด้วยความเข้มข้นสูงสุดในผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย 1.5% สำหรับประเทศในสหภาพยุโรป ความเข้มข้นสูงสุดของไตรโคลคาร์บานที่อนุญาตซึ่งไม่ได้ทำหน้าที่ต้านแบคทีเรียและใช้สำหรับการล้างคือ 1.5% ด้วยฟังก์ชันต้านเชื้อแบคทีเรียในเครื่องสำอาง ความเข้มข้นสูงสุดควรเป็น 0.2%

ทางเลือก

อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ต้านเชื้อแบคทีเรียโดยไม่จำเป็น ตรวจสอบข้อมูลบนฉลากเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีไตรโคลคาร์บันและไตรโคลซาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ผลิตภัณฑ์ (ดูบางส่วนที่นี่ ที่นี่ และที่นี่) ที่ไม่มีไตรโคลคาร์บันและไทรโคลซานใช้สารต้านแบคทีเรียตามธรรมชาติ เช่น น้ำมันหอมระเหยจากโรสแมรี่ โรสแมรี่ฟิลด์ เชอร์รี่ กานพลู ดอกคาโมไมล์ และอบเชย

สารที่มีฤทธิ์รุนแรงน้อยกว่าที่คุณมองหาบนฉลากผลิตภัณฑ์คือ humestone หรือที่เรียกว่าสารส้มโพแทสเซียม มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในกระบวนการทำน้ำให้บริสุทธิ์และการใช้เครื่องสำอาง ทำหน้าที่เป็นสารฆ่าเชื้อและบำบัด เบกกิ้งโซดาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถใช้เพื่อสุขอนามัยและการทำความสะอาด (เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่)