น้ำมันอัลมอนด์หวาน: ประโยชน์สำหรับความงามและสุขภาพ

ใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องสำอางเป็นครีมบำรุงผิวกาย น้ำมันอัลมอนด์มีประโยชน์มากมาย

น้ำมันอัลมอนด์

น้ำมันอัลมอนด์เป็นน้ำมันพืชที่สกัดจากอัลมอนด์ อัลมอนด์มักจะหมายถึงผลของต้นอัลมอนด์ (Prunus dulcis). อย่างไรก็ตาม ในทางเทคนิคแล้ว อัลมอนด์เป็นเมล็ดที่พบในผลไม้ที่เกิดจากต้นไม้ประเภทนี้ นั่นคือ อัลมอนด์อยู่ภายในผลของต้นอัลมอนด์นั่นเอง ต้นอัลมอนด์มีสองประเภท: ต้นที่ออกผลหวานและต้นที่ออกรสขม

  • น้ำมันพืช: การสกัด ประโยชน์ และวิธีการได้มา

จากเมล็ดพืชเหล่านี้สกัดจากพืช (เช่น น้ำมันพีช) และน้ำมันหอมระเหย ขึ้นอยู่กับชนิดของเมล็ด อัลมอนด์หวานใช้มากที่สุดในการสกัดน้ำมันจากอัลมอนด์หวาน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ อัลมอนด์ขมใช้เพื่อให้ได้น้ำมันหอมระเหยมากกว่า

  • น้ำมันหอมระเหยคืออะไร?

น้ำมันที่สกัดจากอัลมอนด์ขมมีคุณสมบัติเป็นพิษ เช่น อะมิกดาลิน ซึ่งจำกัดการใช้งาน มีคุณสมบัติในการถ่ายพยาธิ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา จึงเป็นน้ำมันที่สามารถนำมาใช้ต่อสู้กับการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ อย่างไรก็ตาม ในปริมาณเล็กน้อย เนื่องจากกลิ่นหอมของผลไม้แห้ง น้ำมันที่ได้จากอัลมอนด์ขมจึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องปรุง น้ำมันอัลมอนด์นี้ไม่แนะนำให้ใช้กับเครื่องสำอาง ด้วยเหตุนี้จึงใช้น้ำมันที่ผลิตจากอัลมอนด์หวาน น้ำมันได้มาจากการสกัดด้วยตัวทำละลายหรือการกดเย็น ซึ่งเป็นวิธีแรกที่ใช้มากที่สุด

ประโยชน์ของน้ำมันอัลมอนด์

เนื่องจากมีสารอาหาร เช่น วิตามินอี บี เอ กรดโฟลิก และอาร์จินีน น้ำมันสวีทอัลมอนด์จึงมีประโยชน์หลายประการต่อสุขภาพและความงาม ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ใช้กันมากที่สุดในเครื่องสำอาง

สามารถใช้ได้กับผิวทั้งบนใบหน้าและตามร่างกาย เนื่องจากช่วยในการให้ความชุ่มชื้น โดยเฉพาะบริเวณที่แห้งมากขึ้น เช่น หัวเข่า ข้อศอก และเท้า เนื่องจากมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและทำให้ผิวนวลเนียนที่ช่วยกักเก็บน้ำไว้ ให้ผิวคงความชุ่มชื้น

เป็นน้ำมันที่มีประโยชน์หลายอย่าง เหมาะสำหรับผิวที่แห้งแตกเป็นขุย เพราะนอกจากจะดูดซึมได้ง่ายแล้ว ยังช่วยคืนความสมดุลของน้ำมันอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่มีผิวมันจึงควรหลีกเลี่ยงการทาน้ำมันอัลมอนด์

ยังช่วยต่อสู้กับรอยแตกลายในสตรีมีครรภ์และป้องกันริ้วรอย ทำให้ผิวดูนุ่มเนียน การปรากฏตัวของวิตามินอีมีหน้าที่ในการต่อต้านการอักเสบที่บรรเทาผิวเมื่อระคายเคืองและทำให้ยุบ วิธีที่ดีที่สุดในการทาน้ำมันอัลมอนด์คือหลังอาบน้ำ เมื่อรูขุมขนเปิดออก จะช่วยให้ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น

น้ำมันสวีทอัลมอนด์ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมที่เสียหาย ปลายผมแห้ง และลดปริมาตร บำรุงผมให้เรียบลื่นและเงางามบนเส้นผม สำหรับผู้ที่ผมหยิก น้ำมันพืชนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะช่วยในการกำหนด นอกจากนี้ยังช่วยต่อสู้กับรังแคและหนังศีรษะลอก

วิธีใช้น้ำมันอัลมอนด์กับเส้นผม

วิธีทาที่ดีที่สุดคือผสมในแชมพูและครีมนวดผม เพื่อไม่ให้มันดูเยิ้ม ในกรณีที่หนังลอกออก น้ำมันอัลมอนด์จะต้องทาให้บริสุทธิ์ เพราะน้ำมันจะทำให้หนังชุ่มชื้น ป้องกันการหลุดลอก

วิธีใช้น้ำมันอัลมอนด์กับผิว

นิยมใช้เป็นน้ำมันนวดตัวเพื่อให้สัมผัสนุ่มนวล ในเด็กทารก สามารถใช้น้ำมันอัลมอนด์สำหรับการนวดได้ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งบรรเทาอาการจุกเสียด

หากทาบนเล็บ จะทำหน้าที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับหนังกำพร้าและเสริมความแข็งแรง ป้องกันไม่ให้เล็บแตก น้ำมันอัลมอนด์ในรูปแบบบริสุทธิ์ยังทำหน้าที่เป็นน้ำยาล้างเครื่องสำอาง เนื่องจากไม่ระคายเคืองตา เป็นการทดแทนผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่มักก่อให้เกิดการระคายเคืองและมีสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น พาราเบน

จึงเลือกใช้น้ำมันในรูปแบบธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี สามารถซื้อน้ำมันสวีทอัลมอนด์บริสุทธิ์ได้ที่ ร้านจักรยาน.

น้ำมันสวีทอัลมอนด์เกือบจะคล้ายกับน้ำมันมะกอกในองค์ประกอบ อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันโอเมก้า 3 และสามารถใช้ทดแทนในครัวได้ดี เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมและกระตุ้นระบบย่อยอาหารโดยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้และเป็นยาระบายตามธรรมชาติ การดื่มนมอุ่นหนึ่งแก้วกับน้ำมันอัลมอนด์สักสองสามหยดก่อนนอนจะช่วยชำระล้างลำไส้ของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยในการพัฒนาสมองและการผลิตพลังงาน อย่างไรก็ตาม สำหรับการกลืนกิน น้ำมันอัลมอนด์จะต้องบริสุทธิ์และไม่ใช่น้ำมันที่พบในบ้านเครื่องสำอาง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำมันนั้นปลอดภัยสำหรับการบริโภคก่อนบริโภค

การกำจัดน้ำมัน

นอกจากนี้ยังควรกล่าวอีกว่าการกำจัดน้ำมันอย่างไม่เหมาะสมทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการปนเปื้อนในน้ำ ดังนั้นการกำจัดน้ำมันพืชในท่อระบายน้ำและอ่างล้างมือจึงไม่เพียงพอ เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมหลายประการและยังทำให้ท่ออุดตันอีกด้วย ดังนั้นในกรณีของการกำจัด ให้มองหาตำแหน่งที่ถูกต้องของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ วางน้ำมันที่ตกค้างในภาชนะพลาสติกและนำไปที่จุดกำจัดเพื่อให้น้ำมันสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

คุณสามารถค้นหาจุดที่ใกล้ที่สุดเพื่อทิ้งมัน