น้ำมันงามีประโยชน์ต่อสุขภาพ

น้ำมันถูกสกัดผ่านกระบวนการกดเย็น โดยที่เมล็ดต้องผ่านเครื่องอัดอากาศ

งา

PublicDomain ภาพโดย Pixabay

งาเป็นเมล็ดพืชน้ำมันในสกุล งาดำซึ่งมีทั้งหมด 36 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักและค้าขายมากที่สุดคือ Sesamum indicum L. มีการปรับตัวที่ดีเยี่ยมในเขตร้อนชื้น งาได้รับการปลูกฝังในกว่า 71 ประเทศ ส่วนใหญ่ในทวีปเอเชียและแอฟริกา ซึ่งคิดเป็น 60% ของการผลิตทั่วโลก หลายคนเชื่อว่างาได้รับการปลูกฝังในบาบิโลนและอัสซีเรียเมื่อสี่พันปีก่อน ทำให้เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก งามีการปรับตัวได้ง่ายในดินกึ่งแห้งแล้ง โดยมีคุณค่าทางเศรษฐกิจมากสำหรับภูมิภาคที่การเกษตรถูกขัดขวางโดยดินที่มีธาตุอาหารน้อย ตรวจสอบประโยชน์ของมันในบทความ: "ประโยชน์ของงา"

แต่ใครบ้างที่ไม่เคยมีขนมปังงา? งาใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการผลิตขนมปัง และในอุตสาหกรรมบิสกิตและลูกอม อย่างไรก็ตาม การผลิตงาส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่การผลิตน้ำมันพืชและเชื้อเพลิงชีวภาพ เนื่องจากมีปริมาณน้ำมันสูง: 52% (โดยมวล)

น้ำมันงา

น้ำมันงาสกัดผ่านกระบวนการกดเย็นของเมล็ดงา พวกเขาผ่านคอมเพรสเซอร์ทางกายภาพที่สกัดน้ำมันโดยไม่เปลี่ยนอุณหภูมิหรือเพิ่มตัวทำละลาย ส่งผลให้เกิดเค้ก (กากน้ำมันที่เกิดจากเมล็ดน้ำมัน) ที่อุดมไปด้วยเส้นใยและในน้ำมันซึ่งถูกกรองและกลั่นแล้วปล่อยให้เป็นสีเหลือง

น้ำมันงามีความคงตัวสูงและไม่เหม็นหืนง่ายด้วยองค์ประกอบ น้ำมันประกอบด้วยลิกนิน, เซซาโมลิน, เซซามีน, วิตามิน A, B, C และ E และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณสูง (เช่น กรดโอเลอิกและกรดลิโนเลอิก หรือที่รู้จักในชื่อโอเมก้า 9 และโอเมก้า 6) ผ่านการสลายตัวของเซซาโมลิน สารเซซามอลและเซซามินจะเกิดขึ้น ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีหน้าที่รับผิดชอบต่อความเสถียรของน้ำมัน

การมีเซซามินและลิกแนนสามารถช่วยเร่งการสลายตัวของแอลกอฮอล์ในตับ นอกเหนือไปจากฤทธิ์ลดความดันโลหิต ภูมิคุ้มกัน สารก่อมะเร็ง และอื่นๆ น้ำมันงากินได้และสามารถใช้เป็นเครื่องปรุงรสได้ แต่จุดสนใจในการผลิตในปัจจุบันเชื่อมโยงกับเชื้อเพลิงชีวภาพ

เนื่องจากมีสารประกอบที่มีศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูง น้ำมันงาจึงมีประโยชน์หลายประการ ทั้งต่อสิ่งมีชีวิตภายใน ผ่านการกลืนกิน และสำหรับสิ่งมีชีวิตภายนอก (ร่างกายและเส้นผม) ทำให้สามารถนำไปใช้ในเครื่องสำอางและแม้แต่ยาได้ นอกจากน้ำมันงาจะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงแล้ว น้ำมันงายังมีคุณสมบัติหลายประการ เช่น

  • ฤทธิ์ต้านการอักเสบ;
  • ความดันโลหิตลดลง
  • ความชุ่มชื้นและความนุ่มนวล
  • ต่อต้านริ้วรอย;
  • ป้องกันรังสี UV.

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ น้ำมันงาจึงสามารถบำรุง ปกป้อง และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวและเส้นผมได้

ดูแล

เนื่องจากน้ำมันงามีผลลดความดันโลหิตได้อย่างมาก ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะเติมน้ำมันงาในอาหารของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมจากผลกระทบนี้

น้ำมันงาเป็นหนึ่งในน้ำมันพืชที่ดีที่สุด ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพผ่านการใช้ในการปรุงอาหารและเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม ก่อนใช้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์นั้นมาจากธรรมชาติและบริสุทธิ์ 100% ปราศจากส่วนประกอบที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่มีน้ำมันงาอาจมีสารอันตราย เช่น พาราเบน ซึ่งนำมาใช้เพื่อปรับปรุงลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์และแม้กระทั่งอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์

คุณสามารถค้นหาน้ำมันธรรมชาติและน้ำมันบริสุทธิ์ 100% ประเภทต่างๆ ได้ที่ ร้านจักรยานไฟฟ้า.

ทิ้ง

การกำจัดน้ำมันอย่างไม่เหมาะสมทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง ส่วนใหญ่ในแง่ของการปนเปื้อนในน้ำ ดังนั้นการกำจัดน้ำมันพืชในท่อระบายน้ำและอ่างล้างมือจึงไม่เพียงพอ เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมหลายประการและยังทำให้ท่ออุดตันอีกด้วย ดังนั้นในกรณีของการกำจัด ให้มองหาตำแหน่งที่ถูกต้องของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ วางน้ำมันที่ตกค้างในภาชนะพลาสติกและนำไปที่จุดกำจัดเพื่อให้น้ำมันสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ค้นหาจุดที่ใกล้ที่สุดเพื่อทิ้งพวกเขา คุณยังสามารถใช้น้ำมันใช้แล้วเพื่อทำสบู่คุณภาพสูงได้อีกด้วย