พบกับเสือจากัวร์

จากัวร์เป็นแมวที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาและใหญ่เป็นอันดับสามของโลก

จากัวร์

ภาพ: Ramon Vloon บน Unsplash

จากัวร์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า panthera oncaเป็นแมวที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาและใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรองจากเสือและสิงโตเท่านั้น จากัวร์เป็นสายพันธุ์ธงชาติบราซิล เสือจากัวร์มีความสำคัญต่อการอนุรักษ์ในพฤกษศาสตร์พฤกษศาสตร์ของบราซิล (Atlantic Forest, Amazon Forest, Cerrado และ Pantanal)

ลักษณะของจากัวร์

เป็นสัตว์นักล่า กินเนื้อเป็นอาหาร และมีร่างกายที่แข็งแรง กอปรด้วยความคล่องตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ดีเยี่ยม พลังแห่งการกัดของมันถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในบรรดาแมวทั้งหมดที่มีอยู่

เช่นเดียวกับสิงโต เสือโคร่ง และเสือดาว เสือจากัวร์ส่งเสียงคำรามดังๆ ที่เรียกว่าเสียงคำราม ซึ่งได้ยินได้ไกลหลายไมล์ มีขนสีเหลืองทองมีจุดดำที่หัว คอ และขา ที่ไหล่ หลัง และสีข้าง มีจุดเกิดเป็นดอกกุหลาบที่ด้านในมีจุดหนึ่งจุดขึ้นไป

จากัวร์มีนิสัยโดดเดี่ยวและนอกจากนี้ยังมีอาณาเขตอีกด้วย ซึ่งหมายความว่าพวกเขาทำเครื่องหมายอาณาเขตของตนด้วยปัสสาวะอุจจาระและเครื่องหมายเล็บบนต้นไม้

ตระกูลแมว ชื่อวิทยาศาสตร์ เฟลิดีครอบคลุมสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เดินด้วยปลายนิ้วและเป็นสัตว์กินเนื้อ แบ่งออกเป็น 2 วงศ์ย่อย คือ Pantherinae (ซึ่งรวมถึงเสือโคร่ง สิงโต จากัวร์ เสือดาวหิมะและเสือดาว) และ แมว (ซึ่งรวมถึงเสือชีตาห์ เสือพูมา บ็อบแคท แมวป่า และแมวบ้าน)

จากัวร์หรือเสือดาว?

แม้จะอยู่ในตระกูลเดียวกันและสกุลเดียวกัน และมีลักษณะทางกายภาพที่คล้ายคลึงกัน เสือจากัวร์และเสือดาวก็มาจากตระกูลย่อยที่แตกต่างกันและมีความแตกต่างในการออกแบบและขนาดขน นอกจากนี้ สัตว์ทั้งสองยังอาศัยอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ บนโลกใบนี้

จากัวร์พบได้ในละตินอเมริกา ในขณะที่เสือดาวอาศัยอยู่ในแอฟริกาและเอเชีย จากัวร์มีน้ำหนักประมาณ 110 กก. ซึ่งใหญ่กว่าเสือดาวที่ 80 กก. พวกเขายังมีฟันที่ใหญ่และกล้ามเนื้อกราม เกี่ยวกับเสื้อคลุม เสือดาวมีดอกกุหลาบที่เล็กกว่าและซับซ้อนน้อยกว่า ซึ่งจัดกลุ่มอยู่ใกล้กันมากขึ้น

นิเวศวิทยาและที่อยู่อาศัย

เนื่องจากจากัวร์เป็นสัตว์ที่กินสัตว์อื่นเป็นอาหาร ซึ่งอาศัยอยู่ที่ด้านบนสุดของห่วงโซ่อาหาร และต้องการพื้นที่อนุรักษ์ขนาดใหญ่เพื่อความอยู่รอด จึงถือเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของคุณภาพสิ่งแวดล้อม การเกิดขึ้นของแมวเหล่านี้ในภูมิภาคบ่งชี้ว่ามีเงื่อนไขที่ทำให้พวกมันอยู่รอดได้

มีบันทึกการเกิดขึ้นของจากัวร์จากทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาไปทางเหนือของอาร์เจนตินา แต่ปัจจุบันจากัวร์ - จากัวร์สูญพันธุ์ไปแล้วในดินแดนเหล่านี้ สปีชีส์นี้ยังคงพบได้ในละตินอเมริกา รวมทั้งในบราซิล ในป่าอเมซอนและแอตแลนติก และในสภาพแวดล้อมเปิด เช่น Pantanal และ Cerrado

เหยื่อตามธรรมชาติของเสือจากัวร์ประกอบด้วยสัตว์ป่า เช่น เพคคารีมีปลอกคอ คาปิบารา เพ็กคารี กวาง และอาร์มาดิลโล อย่างไรก็ตาม เมื่อจำนวนเหยื่อตามธรรมชาติลดลงเนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น จากัวร์กินสัตว์อื่น เช่น กบ พวกมันมักจะโจมตีที่ศีรษะและคอของสัตว์ ซึ่งอาจตายจากความเสียหายของสมองหรือการหายใจไม่ออก เมื่อพิจารณาถึงความแรงและประสิทธิภาพของการกัด

การเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากมนุษย์ เช่น การตัดไม้ทำลายป่าและการล่าเหยื่อและจากัวร์เอง เป็นสาเหตุหลักของการลดลงของจำนวนประชากรจากัวร์ในบราซิล การลดภัยคุกคามเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการอยู่รอดและความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ นอกจากนี้ เสือจากัวร์ยังมีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศด้วยการช่วยให้จำนวนประชากรของสัตว์อื่นๆ สมดุลกัน

การสืบพันธุ์

เสือจากัวร์มีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์ชนิดอื่นในช่วงฤดูผสมพันธุ์เนื่องจากเป็นสัตว์โดดเดี่ยว ตัวเมียจะมีวุฒิภาวะทางเพศเมื่ออายุประมาณสองปี และอาจมีลูกคนแรกเมื่ออายุสามขวบ ในทางกลับกัน ผู้ชายจะมีวุฒิภาวะประมาณ 3 ปี และถูกดึงดูดโดยกลิ่นและเสียงของตัวเมียในช่วงระยะการสืบพันธุ์

ระยะเวลาตั้งท้องของจากัวร์ - ไก่ตะเภาจะแตกต่างกันไปตั้งแต่ 93 ถึง 105 วันและสามารถเกิดได้ตั้งแต่หนึ่งถึงสี่ลูกต่อครอก โดยเฉลี่ยแล้ว ลูกสุนัขแรกเกิดจะมีน้ำหนักตั้งแต่ 700 ถึง 900 กรัม โดยลืมตาตั้งแต่สัปดาห์ที่สองเป็นต้นไป ให้นมลูกจนถึงเดือนที่ 6 และดูแลแม่จนถึงอายุหนึ่งปีครึ่ง

วิทยากร

ค้นพบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับจากัวร์:

  • น้ำหนัก: จากัวร์ - ไก่ต๊อกมีน้ำหนักระหว่าง 55 กก. ถึง 135 กก. ขึ้นอยู่กับถิ่นที่อยู่ของสัตว์ ในบราซิล เสือจากัวร์จาก Pantanal มีขนาดใหญ่และหนักกว่าเสือจากัวร์จากอเมซอน
  • ความสูง: จากัวร์ - ทาสีมีความสูงตั้งแต่ 68 ซม. ถึง 76 ซม.
  • ความยาว: จากัวร์ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย พวกมันมีความยาว 1.4 ถึง 1.8 เมตร ในขณะที่ตัวเมียมีความยาวตั้งแต่ 1.2 ถึง 1.7 เมตร
  • อายุขัย: จากัวร์ - ไก่ต๊อก อาศัยอยู่ในป่า 12 ถึง 15 ปี

การเกิดขึ้นของคนผิวดำเป็นอีกหนึ่งความอยากรู้ที่น่าสนใจของจากัวร์ เสือจากัวร์ประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่าเสือจากัวร์สีดำแสดงการเปลี่ยนแปลงของเมลานินที่เกิดจากยีนเด่น จึงมีปริมาณเมลานินในร่างกายสูงกว่าตัวอื่นๆ แม้ว่าจะไม่ปรากฏชัดนัก แต่จากัวร์ก็มีจุดและดอกกุหลาบอยู่ทั่วร่างกาย

เสือดำหรือเสือดาวดำแตกต่างจากจากัวร์สีดำไม่มีจุดและดอกกุหลาบทั่วร่างกาย

ภัยคุกคามและการอนุรักษ์

การทำลายที่อยู่อาศัยและการล่าเหยื่อเป็นสาเหตุหลักของการลดลงอย่างรุนแรงของจำนวนประชากรจากัวร์ พวกมันถูกจำแนกโดย IUCN (International Union for Conservation of Nature) และโดย IBAMA ว่าเป็นสายพันธุ์ที่อ่อนแอ และเป็นส่วนหนึ่งของภาคผนวก I ของ CITES (อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์) ซึ่งแสดงรายการสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ การสูญพันธุ์ซึ่งการค้าจะได้รับอนุญาตในกรณีพิเศษเท่านั้น

คาดว่าไฟในแอมะซอนตั้งแต่ต้นปี 2019 ได้คร่าชีวิต ได้รับบาดเจ็บ หรือพลัดถิ่นระหว่าง 400 ถึง 1,500 เสือจากัวร์ ปัจจุบันอเมซอนมีประชากรจากัวร์ประมาณ ⅔ ทั่วโลก ทิศทางล่าสุดของนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมในบราซิลระบุถึงสถานการณ์อันตรายสำหรับความหลากหลายทางชีวภาพ

สถานการณ์ปัจจุบันสร้างความกังวลให้กับผู้เชี่ยวชาญจาก Onça-Pintada Alliance ซึ่งเป็นเครือข่ายความร่วมมือของสถาบันที่สร้างขึ้นในปี 2014 เพื่อขยายการดำเนินการวิจัยและการอนุรักษ์สำหรับสายพันธุ์ในอเมซอนของบราซิล

สถาบันจากัวร์

สถาบันจากัวร์ (IOP) เป็นองค์กรนอกภาครัฐของบราซิลที่สร้างขึ้นโดยนักชีววิทยาสองคนในปี 2545 ภารกิจของมันคือการส่งเสริมการอนุรักษ์เสือจากัวร์ผ่านแอปพลิเคชันการจัดการในการกักขังและในป่า นอกเหนือจากการทำวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในอเมซอน Cerrado ไบโอม Caatinga, Pantanal และ Atlantic Forest

งานนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเสือจากัวร์และเหยื่อของมัน และกล่าวถึงแง่มุมที่หลากหลายที่สุด ซึ่งรวมถึง: โปรแกรมติดตามระยะยาวสำหรับประชากรจากัวร์และเหยื่อตามธรรมชาติของเสือจากัวร์ในป่า โปรแกรมการจัดการเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่างนักล่าและเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ นิเวศวิทยา ระบาดวิทยา การสร้างแบบจำลอง พันธุศาสตร์ การกำหนดและการพัฒนานโยบายสาธารณะ การจ่ายเงินเพื่อการบริการด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนโครงการด้านวัฒนธรรม การศึกษา และสังคม ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีส่วนสนับสนุนการอนุรักษ์เสือจากัวร์และความหลากหลายทางชีวภาพโดยรวม