น้ำมันปาล์มหรือที่เรียกว่าน้ำมันปาล์มมีประโยชน์หลายอย่าง

น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันปาล์ม ใช้ได้ทั้งในครัวและในการดูแลความงาม

น้ำมันปาล์ม

น้ำมันปาล์มสกัดจากปาล์ม หรือเรียกอีกอย่างว่าปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นผลไม้ที่ได้จากปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นต้นปาล์มที่มีต้นกำเนิดในแอฟริกาซึ่งถูกนำเข้ามาที่บราซิลในศตวรรษที่ 17 และปรับให้เข้ากับชายฝั่งบาเฮียเนื่องจากสภาพอากาศแบบเขตร้อน มาเลเซียและอินโดนีเซียเนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย จึงเป็นประเทศที่ปลูกปาล์มน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก

น้ำมันปาล์มสามารถหาได้จากน้ำมันสองประเภท: น้ำมันปาล์ม (สกัดจากเนื้อ) และน้ำมันเมล็ดในปาล์ม (สกัดจากอัลมอนด์) ผลผลิตน้ำมันสำหรับเนื้อหาที่สกัดจากเนื้อเป็น 22% ของน้ำหนักของพวงและ 3% สำหรับเมล็ดในปาล์มที่สกัดจากอัลมอนด์ ความแตกต่างหลักระหว่างพวกเขาอยู่ในเนื้อหาของกรดลอริก ส่วนประกอบที่โดดเด่นของน้ำมันเมล็ดในปาล์มและแทบไม่มีในน้ำมันปาล์ม และเนื้อหาของกรดปาล์มมิติและกรดโอเลอิกที่มีอยู่ในปริมาณมากขึ้นในน้ำมันปาล์ม

ปาล์มสามารถให้ผลผลิตน้ำมันได้มากถึง 5 ตันต่อปี ซึ่งมากกว่าพืชน้ำมันพืชเชิงพาณิชย์อื่น ๆ ห้าถึงสิบเท่า ซึ่งเป็นน้ำมันที่ให้ผลผลิตสูง เนื่องจากต้องใช้ที่ดินน้อยกว่าครึ่งหนึ่งเพื่อผลิตน้ำมันพืชอื่นๆ เช่นเดียวกัน ปริมาณน้ำมัน

การสกัดน้ำมันปาล์มหรือที่เรียกว่าน้ำมันปาล์มต้องผ่านกระบวนการปฏิบัติการหลายอย่าง ขั้นแรก ผลไม้จะถูกเก็บและให้ความร้อนด้วยไอน้ำเพื่อทำให้เนื้อนุ่มขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการสกัดน้ำมันและทำให้อัลมอนด์หดตัวบางส่วน - ซึ่งช่วยแยกผิวออกจากกัน ผลไม้จะผ่านเครื่องย่อยทำให้เกิดมวลที่ถูกกดซึ่งสกัดน้ำมันปาล์มดิบ ณ จุดนี้ มีการแยกทางของการผลิต: น้ำมันดิบจากผลไม้ถูกส่งไปยังเครื่องกรองอากาศ ในขณะที่เค้กผลไม้ - ซึ่งเป็นมวลของผลไม้อัดที่ไม่มีน้ำมันปาล์มดิบ ที่มีถั่ว (เปลือกและอัลมอนด์) - จะเริ่มกระบวนการสกัดน้ำมันเมล็ดในปาล์ม

ในเครื่องกรองอากาศ น้ำมันจะถูกกรองเพื่อขจัดเศษเค้กที่อาจมีอยู่ จากนั้นสารจะถูกเก็บไว้ในถังที่อุณหภูมิคงที่ที่ 50°C เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้น้ำมันปาล์มแข็งตัว อย่างไรก็ตามที่อุณหภูมิห้องจะปรากฏเป็นสีขาวซีด เมื่ออยู่ในสถานะของเหลว (เพียงแค่ให้ความร้อนในอ่างน้ำ) จะเป็นน้ำมันสีเหลืองเล็กน้อย

น้ำมันที่ได้รับประกอบด้วยกรดไขมันหลายชนิด เช่น กรดปาลมิติก กรดสเตียริก กรดโอเลอิก (โอเมก้า 9) และกรดไลโนเลอิก (โอเมก้า 6) นอกจากจะเป็นแหล่งของโทโคฟีรอลและโทโคไตรอีนอล (วิตามินอี) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน (วิตามินเอ)

น้ำมันดังกล่าวถูกใช้ในผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท ตั้งแต่มาการีนและช็อกโกแลต ไปจนถึงเทียน จารบีและสารหล่อลื่น เครื่องสำอางและสบู่

การใช้งานน้ำมันปาล์ม

มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอางเนื่องจากมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ (ต่อต้านอนุมูลอิสระ) และการดูดซึมสูง และให้ผลของสารกันบูดตามธรรมชาติ เพิ่มอายุการเก็บของอาหาร

สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการทำสบู่และผงซักฟอกพิเศษ (ซึ่งช่วยสร้างผิวใหม่) ปกป้องและซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากแสงแดด เนื่องจากมีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันการทำลายและการเกิดออกซิเดชันของเซลล์ผิว ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์และมีสุขภาพดี ช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัยและทำงานเพื่อต่อต้านริ้วรอยและริ้วรอย นำคุณประโยชน์มากมายมาสู่ผิว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่มีบาดแผลหรือบาดแผล

น้ำมันทำหน้าที่เป็นสารเติมแต่งที่ดีเยี่ยมสำหรับผมแห้งและชี้ฟู และสามารถผสมกับครีมให้ความชุ่มชื้น เพิ่มประสิทธิภาพ หรือใช้ในรูปแบบบริสุทธิ์ สำหรับผมหยิกช่วยกำหนดลอนผมให้เงางามและอ่อนนุ่ม

อย่างไรก็ตาม น้ำมันประเภทนี้เหมาะกับผมสีแดง แอฟริกา หรือผมสีเข้มมากกว่า เนื่องจากน้ำมันประเภทนี้สามารถทำให้ผมเหลืองอ่อนได้เนื่องจากสีที่เข้ม ผมบลอนด์ควรทดสอบตัวล็อคเล็กๆ ก่อนใช้งาน

แต่อย่าลืมใช้น้ำมันพืชในรูปแบบบริสุทธิ์ เนื่องจากมีสารอาหารมากกว่าและปราศจากสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น พาราเบน

ในอุตสาหกรรมอาหารมีการใช้งานอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่ช็อกโกแลตและไอศกรีม ไปจนถึงมาการีน และอาหารแปรรูป เนื่องจากสารนี้ให้เนื้อสัมผัสและความกรุบกรอบที่ดีเยี่ยม ในบราซิล น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันปาล์มมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารบาเฮีย ในอะคาราเจส วาตาปาส และสูตรอาหารดั้งเดิมอื่นๆ

สิ่งแวดล้อม

เนื่องจากเป็นน้ำมันมะกอกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ การบริโภคจึงสูงมาก จึงมีการผลิตน้ำมันประเภทนี้สูง

ความจริงก็คือสวนปาล์มถือเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งของการตัดไม้ทำลายป่าในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่ในอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้มีสัตว์คุ้มครองและความหลากหลายทางชีวภาพมากมาย และขณะนี้กำลังเสียสละป่าเพื่อแปลงเป็นสวนปาล์มน้ำมันเนื่องจากรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์นี้

สวนปาล์มบางแห่งได้รับการพัฒนาโดยไม่ได้ปรึกษาหารือกับชุมชนในท้องถิ่นล่วงหน้าเกี่ยวกับการใช้ที่ดิน โดยมีหน้าที่รับผิดชอบในการกำจัดประชากรพื้นเมืองออกจากที่ดินของตน การตัดไม้ทำลายป่าจากความหลากหลายทางชีวภาพยังส่งผลเสียต่อที่อยู่อาศัยของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เช่น เสือโคร่งสุมาตรา แรดเอเชีย และอุรังอุตัง

สถานการณ์นี้ก่อให้เกิด Roundtable for Sustainable Palm Oil หรือ RSPO ซึ่งเป็นองค์กรที่พัฒนาชุดเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมเพื่อให้บริษัทต่างๆ บรรลุ โดยมุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงการผลิตน้ำมันปาล์ม เกณฑ์เหล่านี้ช่วยลดผลกระทบด้านลบของการเพาะปลูกน้ำมันที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน

หนึ่งในเกณฑ์ของ RSPO กำหนดว่าพื้นที่ป่าไม้ที่เป็นแหล่งเก็บความหลากหลายทางชีวภาพ (เช่น สัตว์ใกล้สูญพันธุ์) หรือพื้นที่ที่เป็นพื้นฐานของชุมชน อาจถูกตัดไม้ทำลายป่า

การปฏิบัติตามเกณฑ์เหล่านี้ทำให้บริษัทต่างๆ มีสิทธิ์ได้รับใบรับรองน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืน (CSPO) และหลังจากที่ได้รับการรับรองแล้ว ผู้ผลิตจะสามารถอ้างสิทธิ์ในการผลิตน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืนได้

ในเดือนพฤษภาคม 2553 รัฐบาลกลางได้เปิดตัวโครงการผลิตน้ำมันปาล์มแบบยั่งยืน ซึ่งพยายามทำให้การผลิตน้ำมันจากปาล์มมีความยั่งยืนและมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์ป่าอเมซอน โปรแกรมนี้ห้ามไม่ให้มีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน โดยอนุญาตให้ปลูกและขยายได้เฉพาะในพื้นที่ที่ถูกทำลายไปแล้วเท่านั้น

ดังนั้น ก่อนใช้หรือบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันปาล์ม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ขึ้นทะเบียนกับ อ.ส.ช. เพราะจะเป็นน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืนและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม คุณสามารถหาน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืนได้ที่ ร้านจักรยานไฟฟ้า.

ทิ้ง

นอกจากนี้ยังควรกล่าวอีกว่าการกำจัดน้ำมันอย่างไม่เหมาะสมทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการปนเปื้อนในน้ำ ดังนั้นการกำจัดน้ำมันพืชในท่อระบายน้ำและอ่างล้างมือจึงไม่เพียงพอ เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมหลายประการและยังทำให้ท่ออุดตันอีกด้วย ดังนั้นในกรณีของการกำจัด ให้มองหาตำแหน่งที่ถูกต้องของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ วางน้ำมันที่ตกค้างในภาชนะพลาสติกและนำไปที่จุดกำจัดเพื่อให้น้ำมันสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

คุณสามารถค้นหาจุดที่ใกล้ที่สุดเพื่อทิ้งมัน