น้ำมันมะพร้าว Babassu: มีไว้เพื่ออะไร

"ปราก" สำหรับบางคน babassu เป็นวัตถุดิบในการสกัดน้ำมันมะพร้าว babassu ซึ่งมีประโยชน์มากมาย

บาบาสสุมะพร้าว

Marcelo Cavallari, Hermaphrodite Infructescence, CC BY-SA 4.0

น้ำมัน Babassu สกัดจากมะพร้าว babassu ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวแทนที่สำคัญที่สุดของต้นปาล์มของบราซิล พบมากในรัฐ Maranhão และในพื้นที่ส่วนใหญ่ของป่าฝนอเมซอน (Pará, Amazonas, Rondônia, Acre และโบลิเวีย) Babassu เติบโตบนต้นไม้ใหญ่ ซึ่งสูงถึง 20 เมตร และมีความทนทานสูง และสามารถทนต่อไฟและการโจมตีจากผู้ล่าได้ Babassu เติบโตอย่างรวดเร็วในปริมาณมหาศาลหลังจากที่ป่าถูกเผาและเคลียร์เพื่อการเกษตร ลักษณะเฉพาะนี้ทำให้หลายคนมองว่าบาบาสซูเป็น "ศัตรูพืช" เนื่องจากติดตั้งได้ง่ายและกำจัดยาก ซึ่งขัดขวางการก่อตั้งวัฒนธรรมอื่นๆ

ต้นมะพร้าว babassu แต่ละต้นสามารถมีได้ถึง 6 พวง และเป็นที่ที่เกิดผล ผลไม้ปรากฏตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงมกราคมและมีรูปร่างเป็นวงรียาวมีสีน้ำตาล ภายในผลไม้แต่ละผลสามารถพบอัลมอนด์ได้สามถึงห้าผล เหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากผลบาบาสซูซึ่งเป็นมะพร้าวซึ่งมีมูลค่าการค้าสูงกว่า เป็นการทำมาหากินเพียงแห่งเดียวในภูมิภาค Maranhão ที่การสกัดอัลมอนด์เกี่ยวข้องกับงานของหลายครอบครัว

อัลมอนด์เหล่านี้สกัดด้วยตนเองโดยผู้หญิงที่เรียกว่า "เบรกเกอร์" ในระบบทำเองง่ายๆ มันมาจากอัลมอนด์ที่ได้รับน้ำมันมะพร้าว babassu เปลือกผลไม้ยังใช้ในการผลิตตะกร้า ตะแกรง หน้าต่าง และหลังคาบ้านเรือนในภูมิภาค ในทางอุตสาหกรรม แกลบใช้ทำเชื้อเพลิงชีวภาพและถ่านหิน

ประเภทของน้ำมันมะพร้าวบาบาสสึ

สามารถหาน้ำมันมะพร้าวบาบาสซูได้สองประเภท: ชนิดหนึ่งสำหรับรับประทานและอีกชนิดสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม โดยมีกรดลอริกในปริมาณสูง การสกัดสามารถทำได้โดยการกดหรือด้วยตัวทำละลาย โดยเป็นวิธีการแรกที่ใช้มากที่สุดเมื่อน้ำมันมีไว้เพื่อการรักษา และครั้งที่สองเพื่อให้ได้ผลผลิตมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มันอาจมีตัวทำละลายตกค้างและไม่เหมาะสำหรับการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับอโรมาเธอราพี น้ำมันมะพร้าว Babassu มีกรดไขมันจำนวนมาก กรดลอริก (ซึ่งมีอยู่ในน้ำมัน 50%) และกรดโอเลอิก ไมริสติก และคาปริลิก ซึ่งมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ ที่อุณหภูมิห้อง มีความคงตัวของแป้งเปียกและต้องอุ่นในอ่างน้ำเพื่อให้กลายเป็นของเหลว

แอปพลิเคชั่น

น้ำมันมะพร้าว Babassu คล้ายกับน้ำมันปาล์ม - ทั้งสองถือเป็นน้ำมันลอริกเนื่องจากมีกรดนี้สูง ดังนั้นจึงเป็นน้ำมันที่มีความเสถียรสูงที่อุณหภูมิสูงและสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารและการทอดอาหาร (พบได้ทั่วไปในการผลิตมาการีน) มีรสอัลมอนด์เล็กน้อย

มีสรรพคุณแก้ปวด ต้านไวรัส และช่วยระบบภูมิคุ้มกัน การศึกษาที่ดำเนินการโดยมูลนิธิฟิลิปปินส์เพื่อการวิจัยและพัฒนามะพร้าวสรุปว่าการเติมน้ำมันมะพร้าวในอาหารของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีสามารถมีประโยชน์ในการลดระดับของปริมาณไวรัสในบุคคลที่ติดเชื้อเอชไอวี อย่างไรก็ตาม น้ำมันบาบาสซูมีไขมันอิ่มตัว ดังนั้นจึงไม่ควรกินมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

ในบรรดาน้ำมันพืชสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม น้ำมันมะพร้าว babassu มีดัชนีการตกผลึกสูงสุด - ยิ่งดัชนีนี้สูง น้ำมันสำหรับทำสบู่ยิ่งมีความเหมาะสมมากขึ้น และยังมีไอโอดีนและการหักเหของแสงต่ำ มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการเตรียมครีมขี้ผึ้ง . ดังนั้น น้ำมันมะพร้าว babassu จึงมีการใช้งานอย่างกว้างขวางในเครื่องสำอาง

สามารถใช้กับผิวได้โดยตรง เรียบร้อย หรือผสมกับน้ำมันพืชอื่นๆ การมีกรดลอริกในปริมาณมากทำให้น้ำมันมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ดีเยี่ยม ช่วยรักษาสิวและมีพลังมากกว่าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม นอกจากจะเป็นทางเลือกจากธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์และผิวหนังแล้ว ยังไม่ทำให้เกิดการลอก ดังนั้นน้ำมันมะพร้าวบาบาสสึจึงเป็นทางเลือกที่ดีจากธรรมชาติ แต่อย่าลืมตรวจสอบว่าน้ำมันเป็นธรรมชาติ 100% ก่อนใช้ สามารถหาซื้อน้ำมันมะพร้าวบาบาสซูได้ที่ ร้านจักรยานไฟฟ้า.