น้ำมันโจโจ้บา: มีไว้เพื่ออะไรและมีประโยชน์

โจโจ้บาออยล์ป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง ช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผม และอื่นๆ

น้ำมันโจโจบา

รูปภาพที่แก้ไขและปรับขนาดของ Chelsea shapouri มีอยู่ใน Unsplash

น้ำมันโจโจ้บาสกัดจากโจโจ้บาซึ่งเป็นพืชที่มีลักษณะเป็นพุ่ม มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ ในทะเลทรายโมฮาวีและโซโนรัน ในรัฐแอริโซนา แคลิฟอร์เนีย และเม็กซิโก ผลไม้ที่โจโจ้บาให้มานั้นคล้ายกับถั่ว มีสีเขียวและรูปไข่ และเมื่อเอาเปลือกออก จะมีเมล็ดอยู่ข้างใน

น้ำมันสามารถสกัดได้จากเมล็ดโจโจ้บา เนื่องจากไม้พุ่มของพืชเติบโตในทะเลทรายของสหรัฐอเมริกา การผลิตน้ำมันโจโจ้บาจึงเป็นเพียงความสนใจของชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันเท่านั้น ที่ถูกนำมาใช้รักษาบาดแผลและปัญหาผิวหนัง แต่ด้วยประโยชน์หลายประการ การใช้งานจึงกลายเป็นเรื่องกว้างมาก โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

มีการเก็บเกี่ยวถั่วด้วยตนเอง เปลือกจะถูกลบออกและเมล็ดจะถูกกดเย็นเพื่อสกัดน้ำมันพืชซึ่งเรียกอีกอย่างว่าขี้ผึ้งเหลว การกดเย็นไม่รบกวนองค์ประกอบของน้ำมัน จึงคงคุณค่าทางอาหารไว้ได้ น้ำมันโจโจ้บาประกอบด้วยวิตามิน A, B1, B2 และ E ซึ่งเป็นกรด myristic แต่องค์ประกอบของมันเกือบจะได้รับจากเซราไมด์ซึ่งมีอยู่ในน้ำมันถึง 96%

  • เซราไมด์ให้ความชุ่มชื้นหรือโภชนาการหรือไม่?

เซราไมด์เป็นไขมันที่ประกอบด้วยแอลกอฮอล์ไม่อิ่มตัวและกรดไขมันสายยาวที่เชื่อมโยงกับเอไมด์ เซราไมด์เป็นสารประกอบสำคัญในชั้น stratum corneum ของหนังกำพร้า ซึ่งมีหน้าที่กั้นการซึมผ่านของผิวหนัง ป้องกันการซึมผ่านของสารอันตรายจากสิ่งแวดล้อมและการสูญเสียน้ำในชั้นหนังกำพร้า ทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการกักเก็บน้ำของผิวอย่างมีประสิทธิภาพ มีส่วนให้ความชุ่มชื้นและความเรียบเนียน

นอกจากคุณสมบัติทำให้ผิวนวลและชุ่มชื้นของเซราไมด์แล้ว วิตามินอีที่มีอยู่ในน้ำมันยังให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และกรดไมริสติกยังช่วยต้านการอักเสบและป้องกันการระคายเคือง เนื่องจากคุณสมบัติที่หลากหลายเหล่านี้ น้ำมันโจโจ้บาจึงมีประโยชน์หลายอย่าง

  • น้ำมันตัวพา คืออะไร และใช้อย่างไร

แอปพลิเคชั่น

ความเก่งกาจของมันสะท้อนให้เห็นในการผลิตผลิตภัณฑ์หลายอย่างตั้งแต่เทียน น้ำมันหล่อลื่น ยางรถยนต์ และสบู่ ไปจนถึงใช้ในเครื่องสำอาง ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการผลิตไขมันของผิวหนัง

ซีบัมคือการหลั่งน้ำมันที่ผลิตโดยต่อมไขมัน ส่วนใหญ่บนใบหน้า หลัง และหนังศีรษะ เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น เนื่องจากจะสร้างชั้นที่ซึมผ่านไม่ได้ ป้องกันการสูญเสียน้ำ อย่างไรก็ตาม การผลิตส่วนเกินสามารถอุดตันรูขุมขนที่ก่อให้เกิดสิวและปล่อยให้มันเยิ้ม และหากผลิตน้อยเกินไป ผิวจะแห้ง ดังนั้นการควบคุมการผลิตซีบัมจึงช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ เนื่องจากผิวมีความมันน้อยลงและช่วยควบคุมความชื้นและคงความชุ่มชื้นไว้ได้

โจโจ้บาออยล์ที่ประกอบด้วยแว็กซ์เอสเทอร์มีความคล้ายคลึงกับน้ำมันที่ผลิตโดยผิวหนังของมนุษย์มาก ดูดซึมได้ง่ายและไม่น่าจะทำให้เกิดอาการแพ้ใดๆ มีความสามารถในการควบคุมการผลิตซีบัม ปรับสมดุลไม่ให้มีการผลิตที่มากเกินไปหรือน้อย ด้วยเหตุนี้ น้ำมันจึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องสำอางเพื่อรักษาสิว ควบคุมความมัน และยังให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแห้งอีกด้วย

บนหนังศีรษะสารตกค้างของครีมนวดผม ครีม และผลิตภัณฑ์อื่นๆ สามารถสะสมได้ และเมื่อทำความสะอาดไม่ถูกวิธี ผิวหนังจะเกาะติดกันบนผิวทำให้ยากต่อการแลกเปลี่ยนเซลล์และความมันจึงเกาะติดเป็นสาเหตุให้ผิวหนังแข็งตัว รูขุมขน .

ความจริงก็คือความมันที่ฝังอยู่ในหนังศีรษะป้องกันการเจริญเติบโตของเส้นผม รายงานอ้างว่าโจโจ้บาออยล์ช่วยให้ผมงอกยาวขึ้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือน้ำมันจะละลายไขมันเหล่านี้ ไม่อุดตันและให้ออกซิเจนที่หนังศีรษะ และด้วยเหตุนี้จึงสามารถสร้างเซลล์ใหม่ที่จะทำให้ผมยาวขึ้นได้

การผลิตซีบัมจะลดลงตามอายุ ทำให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอย โจโจ้บาออยล์ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นที่สูญเสียไปและช่วยลดเลือนริ้วรอย ชะลอความชรา และให้ความยืดหยุ่นและความกระชับแก่ผิว

นอกจากนี้ น้ำมันยังเป็นสารหล่อลื่น ให้ความชุ่มชื้นและทำให้ผมนุ่ม นุ่มและบำรุงผมที่เปราะบาง และยังเหมาะสำหรับการรักษารังแคอีกด้วย ในฐานะที่เป็น humectant สามารถใช้ก่อนสระผม บริสุทธิ์หรือผสมกับครีมให้ความชุ่มชื้น มันเป็นสิ่งที่ดีกับรังแค - เพื่อละลายไขมัน ควรใช้เฉพาะในรูปแบบบริสุทธิ์โดยตรงบนหนังศีรษะ นวด มันสามารถ ใช้เป็นฟินิชเชอร์ได้ด้วย เพียงหยดน้ำมันเพียงสองหยดที่ปลายผม ปลายผมแตกปลายและ ชี้ฟู จะอ่อนตัวลง

การใช้น้ำมันโจโจ้บาที่สำคัญอื่นๆ คือข้อเท็จจริงที่ว่ามันมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบเนื่องจากมีกรด myristic ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน กลาก และการระคายเคือง โจโจ้บาออยล์ยังดีมากสำหรับการทำสบู่ เนื่องจากกรดไมริสติกมีคุณสมบัติในการชะล้างสูง มีฤทธิ์ในการทำให้เกิดฟอง ปกป้องจากผลที่ระคายเคืองของสบู่และสารซักฟอก และให้ความรู้สึกนุ่มนวล

การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าน้ำมันโจโจ้บาเร่งการงอกใหม่ของผิวหนังในบาดแผล รอยแผลเป็นและแผลไหม้ รวมถึงผิวหนังระคายเคืองที่เกิดจากใบมีดโกน เป็นที่น่าสังเกตว่าสำหรับการใช้งานทั้งหมดที่กล่าวมา ต้องใช้น้ำมันธรรมชาติ 100% และปราศจากสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น พาราเบน คุณสามารถหาน้ำมันโจโจ้บาบริสุทธิ์และอื่น ๆ ได้ที่ ร้านจักรยานไฟฟ้า.