น้ำมันถั่วลิสง: สรรพคุณและประโยชน์

ถั่วลิสงที่เป็นของว่างแสนอร่อยก็เปลี่ยนเป็นน้ำมันพืชได้เช่นกัน

ถั่วลิสง

ต้นถั่ว (Arachis hypogaea L.) เป็นของครอบครัว Fabaceaeมีพื้นเพมาจากอเมริกาใต้ เมล็ดซึ่งมีชื่อเรียกว่าถั่วลิสงเช่นกัน มีชื่อเสียงมาก เติบโตใต้ผิวดิน (ประมาณ 5 ซม. ถึง 10 ซม.) และอุดมไปด้วยน้ำมันและโปรตีน และสามารถบริโภคดิบได้ . การชิมเริ่มเป็นที่ชื่นชมของชาวพื้นเมือง แต่ปัจจุบันการเพาะปลูกเกิดขึ้นในส่วนต่างๆ ของโลก

  • ถั่วลิสง: ประโยชน์และความเสี่ยง

พืชมีขนาดเล็ก มีใบไม่มีจุดหมายและดอกสีเหลือง และถือเป็นพืชตระกูลถั่วล้มลุก เมล็ดจะเกิดภายใน "ฝัก" ฝักคือแคปซูลหรือเปลือกที่เราหักเพื่อบริโภคและใช้เมล็ดข้างใน (ซึ่งก็คือถั่วลิสง) เมล็ดพืชประกอบด้วยโปรตีนประมาณ 25% และไขมัน 50% กรดไขมันบางชนิด (โอเลอิก ไลโนเลอิก และปาลมิติก) โลหะ (สังกะสี แมกนีเซียม และแคลเซียม) วิตามินอี และโอเมก้า 6 มีอยู่ในถั่วลิสง

ถั่วลิสงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการปรุงอาหาร มันถูกบริโภคเป็นอาหารว่าง มันสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมเครื่องปรุงรส ขนมหวาน และน้ำมันที่ทำจากเมล็ดพืชสามารถใช้เป็นไบโอดีเซลได้ ตามการศึกษา

ได้รับ

ถั่วลิสงอุดมไปด้วยกรดไขมันและไขมันไม่อิ่มตัว (ส่วนประกอบหลักของน้ำมันพืช) ซึ่งสามารถหาได้จากสองวิธี: การกดทางกลและการสกัดด้วยตัวทำละลาย

โดยวิธีการกดแบบกลไก เมล็ดกาแฟจะถูกบดและกดเย็น ส่งผลให้น้ำมันถั่วลิสงดิบมีลักษณะเป็นสีน้ำตาล และหลังจากกรองอย่างดีจะได้ของเหลวใสและสีเหลือง

การใช้วิธีการสกัดด้วยตัวทำละลาย ถั่วจะถูกแช่ในเฮกเซนและให้ความร้อน (ภายใต้การไหลย้อน) เป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามปริมาณของถั่ว หลังจากกรดไหลย้อนทั้งหมด สารละลายจะถูกกรองและผ่านกระบวนการกลั่น - ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายจะเป็นน้ำมันถั่วลิสงที่สกัดออกมาแล้วใสและมีสีเหลือง

  • น้ำมันพืช: การสกัด ประโยชน์ และวิธีการได้มา

แอปพลิเคชั่นและผลประโยชน์

น้ำมันถั่วลิสงมีประโยชน์สองประการ: การปรุงอาหารและเครื่องสำอาง

อาหาร

ในฐานะที่เป็นน้ำมันพืช น้ำมันถั่วลิสงสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารเป็นน้ำมันสำหรับทอดอาหาร และไม่ให้รสถั่วลิสงหรือกลิ่นแก่อาหาร การใช้งานส่วนใหญ่บ่งชี้ว่าอุดมไปด้วยวิตามินอี โอเมก้า 6 และกรดไขมัน ช่วยลดระดับ LDL คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ส่วนประกอบเหล่านี้ทำหน้าที่ต่อต้านชั้นไขมันที่ก่อตัวในเส้นเลือดและหลอดเลือด ลดความดันโลหิตและป้องกันการอุดตัน

น้ำมันถั่วลิสงมีคุณสมบัติที่น่าสนใจเมื่อถูกความร้อน โดยปกติ น้ำมันพืชจะเริ่มการสลายตัวของสารอาหารเมื่อถึงอุณหภูมิประมาณ 180ºC อย่างไรก็ตาม น้ำมันถั่วลิสงมีการย่อยสลายเพียงประมาณ 220ºC ซึ่งช่วยรักษาสารอาหารได้มากขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำเป็นน้ำมันทอด

เครื่องสำอาง

บางคนบอกว่าน้ำมันถั่วลิสงถือเป็นน้ำมันที่ อันที่จริง น้ำมันถั่วลิสงมีคุณสมบัติในการรักษาและต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยในการสร้างและบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากมีวิตามินอี แนะนำให้เจือจางน้ำมันถั่วลิสงในน้ำแล้วทาลงบนผิว

ดูแล

ถั่วลิสงสามารถแพ้ได้หลายคน เป็นหนึ่งในแปดอาหารที่ทำให้เกิดการแพ้อาหาร 90% (นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ถั่วลิสง ถั่ว ปลา และหอย) และอาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง (ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต) ในบราซิลยังไม่มีการสำรวจทางระบาดวิทยาเกี่ยวกับการแพ้ถั่วลิสง อย่างไรก็ตาม ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เด็ก 1 ใน 70 คนถือว่าเป็นโรคภูมิแพ้ถั่วลิสง

เนื่องจากปัญหาการแพ้ครั้งใหญ่ โรงเรียนหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาจึงได้สั่งห้ามการใช้ถั่วลิสง และได้กำหนดให้มีการล้างมือเป็นประจำสำหรับนักเรียน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับของการแพ้ของเด็ก บางคนอาจไม่แม้แต่จะสัมผัสผิวหนังกับน้ำมันถั่วลิสง

เพื่อให้ความคิดแก่คุณ คาเมรอน ฟิทซ์แพทริก เด็กชายชาวอเมริกันวัย 19 ปี เสียชีวิตหลังจากกินคุกกี้ที่ทำจากน้ำมันถั่วลิสงในปี 2556 คุกกี้ไม่ได้กลิ่นหรือรสเหมือนถั่วลิสง แต่มีเพียงการปรากฏตัวของ น้ำมันในรายได้ของเขาเพียงพอที่จะทำให้เสียชีวิตได้

น้ำมันถั่วลิสงนั้นดีและมีประโยชน์มากมาย แต่สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าผู้ที่สัมผัสกับมันนั้นมีอาการแพ้หรือไม่

พบกับน้ำมันพืชต่างๆได้ที่ ร้านจักรยานไฟฟ้า!