น้ำมันเมล็ดเสาวรส บำรุงผมมันและปลอบประโลมผิว

น้ำมันเมล็ดเสาวรสช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ให้ความชุ่มชื้น และแม้กระทั่งป้องกันรังแค

น้ำมันเมล็ดเสาวรส

ภาพ: Glen Carrie บน Unsplash

เสาวรสเป็นผลไม้ของเสาวรสซึ่งมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของทวีปอเมริกา มีมากกว่า 150 สายพันธุ์สำหรับการบริโภคของมนุษย์ บราซิลเป็นผู้นำของโลกในการผลิตเสาวรสซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกมากที่สุดในดินแดนแห่งชาติ เสาวรสสีเหลือง (Passiflora edulis ฉ. ฟลาวิคาร์ป) เสาวรสสีม่วง (Passiflora edulis) และเสาวรสหวาน (ดอกเสาวรสอะลาตา) - เสาวรสสีเหลืองสอดคล้องกับประมาณ 95% ของการผลิตในประเทศ การผลิตส่วนใหญ่ถูกกำหนดไว้สำหรับการผลิตน้ำผลไม้จากเยื่อกระดาษ เมล็ดเสาวรสเคยถูกมองว่าเป็นของเสียและถูกทิ้งไป แต่สามารถใช้ส่วนนี้ในการสกัดน้ำมันเมล็ดเสาวรสได้

  • เสาวรส: เสาวรสมีผลทำให้สงบ คลายความวิตกกังวล และยากล่อมประสาท
  • เมล็ดเสาวรส ดีต่อสุขภาพ

กระบวนการสกัด

น้ำมันที่มีอยู่ในเมล็ดเสาวรสสามารถสกัดได้ผ่านกระบวนการกดเย็น กระบวนการนี้ประกอบด้วยการกดเมล็ดโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ การสกัดน้ำมันผ่านกระบวนการทางกายภาพ หลีกเลี่ยงการสลายตัวของสารประกอบที่มีอยู่

เมล็ดจะได้รับหลังจากกระบวนการสกัดเยื่อกระดาษซึ่งดำเนินการในอุตสาหกรรมที่มีความสนใจในการผลิตซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้ำผลไม้ หลังจากการสกัดเยื่อกระดาษ เมล็ดเสาวรสจะถูกล้าง ผ่านการบำบัดด้วยความร้อน แล้วจึงทำให้แห้ง เมื่อแห้งแล้ว สามารถใช้งานได้สองแบบ: การผลิตน้ำมันเมล็ดเสาวรสหรือใช้ในอาหารและอาหารสัตว์

หลังจากการกดอัด ผลิตภัณฑ์สองชนิดถูกผลิตขึ้น: น้ำมันสกัดซึ่งผ่านการกลั่นและพร้อมสำหรับการจำหน่ายอย่างบริสุทธิ์หรือใช้ในเครื่องสำอาง และพาย ซึ่งเป็นวัสดุแข็งที่อุดมด้วยเส้นใยและสามารถใช้เป็นส่วนผสมสำหรับอาหารสัตว์ได้

คุณสมบัติ

น้ำมันเมล็ดเสาวรสหลังจากการกรองและการกลั่นจะมีสีเหลืองและมีกลิ่นเฉพาะตัว มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง (87%) อยู่ในองค์ประกอบของกรดไลโนเลอิกกลุ่มนี้ (หรือที่เรียกว่าโอเมก้า 6 ซึ่งเป็นตัวแทนของกรดไขมันไม่อิ่มตัว 68%) ตามด้วยกรดโอเลอิก (เรียกว่าโอเมก้า 9) , 18%), กรดปาลมิติก (12%) และกรดสเตียริก, กรดไมริสติกและลิโนเลนิก (น้อยกว่า 1% ของแต่ละชนิด) นอกจากกรดไขมันไม่อิ่มตัวแล้ว น้ำมันเมล็ดเสาวรสยังมีกรดไขมันอิ่มตัว แร่ธาตุ และวิตามิน A และ C

เนื่องจากองค์ประกอบของน้ำมัน น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดเสาวรสจึงมีคุณสมบัติบางอย่างที่สามารถนำไปใช้ในเครื่องสำอางและแม้กระทั่งในการรักษาโรคผิวหนัง ท่ามกลางคุณสมบัติของมันคือ:

  • เครื่องปรุงรส;
  • ต้านการอักเสบ;
  • สารต้านอนุมูลอิสระ;
  • น้ำยาฆ่าเชื้อ;
  • ป้องกันรังแค;
  • ผ่อนคลาย;
  • การรักษา;
  • ทำให้ผิวนวล;
  • มอยเจอร์ไรเซอร์

เนื่องจากมีคุณสมบัติเหล่านี้ น้ำมันเมล็ดเสาวรสจึงสามารถนำไปใช้อย่างเรียบร้อยหรือในเครื่องสำอางเพื่อประโยชน์ต่อผิวและเส้นผม นอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว

การใช้น้ำมันเมล็ดเสาวรส

ผิว

น้ำมันสามารถทาลงบนผิวและทำหน้าที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ทำให้ผิวนวล สดชื่น และยังมีส่วนช่วยในการรักษา ทำให้เกิดผลสงบเงียบ

ผม

เมื่อนำไปใช้กับผม น้ำมันเมล็ดเสาวรสสามารถใช้เพื่อต่อสู้กับรังแคและช่วยรักษาผมมัน

การพักผ่อน

กลิ่นหอมของน้ำมันน่าพอใจ เกิดจากสารพาสซิฟลอริน และช่วยลดความวิตกกังวล ปรับปรุงการนอนหลับ ลดความเครียดและความเหนื่อยล้าโดยทั่วไป

เมื่อใช้น้ำมันเมล็ดเสาวรส ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและบริสุทธิ์ 100% ปราศจากสารประกอบที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น พาราเบน ที่ทาเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ .

หากต้องการเข้าถึงน้ำมันพืชประเภทต่างๆ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ โปรดไปที่ ร้านจักรยาน.